< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

"เด็ก"เสี่ยง"ออทิสติกพุ่ง" รักษาได้ก่อนอายุ 4 ขวบ

 

 

"เด็ก"เสี่ยง"ออทิสติกพุ่ง" รักษาได้ก่อนอายุ 4 ขวบ (ไทยโพสต์)

 

เด็กเสี่ยง "ออทิสติก" พุ่ง อเมริกา 1 ใน 100 ขณะที่ไทยพบ 2-6 ใน 1,000 แพทย์ยันรักษาหายได้ หากตรวจพบสาเหตุก่อนอายุ 4 ขวบ นักวิทย์ไทยเชี่ยวชาญแล็บวิจัยฝรั่งเศสชี้กว่า 80% ผิดปกติจากชีวเคมี อาหาร สิ่งแวดล้อม ปัจจัยร่วม

 

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด มหาชน พร้อมด้วย นพ.จักรกฤษณ์ ภูมิสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิเพื่อพัฒนาการแพทย์ทางเลือก (ประเทศไทย) พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ ผู้จัดการทั่วไป และ ผอ.ฝ่ายการแพทย์ตรัยยา รพ.ปิยะเวท ร่วมแลกเปลี่ยนความสำคัญของการแพทย์ผสมผสานต่อการเลี้ยงดูเด็กภาวะเอเอสดี (ออทิสติก)

ดร.กอบกุล สุดสวนศรี นักวิทยาศาสตร์ไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเอสดี จากประเทศฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ผ่านดาวเทียมว่า ต้องปรับทัศนคติที่มีต่อโรคออทิสติกว่า ไม่ใช่โรคที่รักษาไม่หาย แต่เป็นโรคที่ต้องการการรักษาต่อเนื่องจริงจัง ซึ่งเด็กที่เป็นออทิสติกมีสาเหตุแตกต่างกันไป แต่จากการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่า โรคออทิสติกจะมีความผิดปกติทางชีวเคมีกว่าร้อยละ 80 ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของสมอง อวัยวะภายในทางเดินอาหาร การถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ซึ่งหากตรวจหาสาเหตุได้ก่อนอายุ 4 ขวบจะทำให้การรักษาเป็นผลสำเร็จสูงร้อยละ 60-70 และประมาณร้อยละ 15-20 มีสาเหตุมาจากครอบครัว

ดร.กอบกุลกล่าวต่อว่า ปัจจุบันพบเด็กป่วยเป็นโรคออทิสติกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา มีอัตราส่วนอยู่ที่ 1 คนใน 100 คน พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงถึง 4 เท่า ขณะที่ในประเทศไทยพบ 2-6 คน ใน1,000 คน หรือมีภาวะออทิสติกประมาณ 2 แสนคน เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง 4 ต่อ 1 เท่า อย่างไรก็ตามออทิสติกจะไม่แสดงอาการในระยะเริ่มแรก แต่จะสังเกตว่าเด็กที่เป็นโรคนี้จะมีปัญหาในทักษะการสื่อสาร ภาษาการย้ำคิดย้ำทำ ใช้อารมณ์ ท้องผูก ท้องเสีย ซึ่งส่วนใหญ่เด็กจะมาพบแพทย์ในอายุ 2 ขวบขึ้นไป สำหรับการรักษาหากผลตรวจจากห้องปฏิบัติการพบว่า เด็กมีภาวะผิดปกติของชีวเคมีใดก็จะทำการรักษาโดยแก้ไขที่จุดกำเนิด เช่น การให้วิตามิน ยา การขับสารพิษ ปรับปรุงโภชนาการ งดการบริโภคข้าวสาลี น้ำตาล นม เพิ่มออกซิเจนบำบัดพฤติกรรม ทั้งนี้ ในเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้นจะสามารถรักษาให้หายได้มากกว่าเด็กที่ภาวะออทิสติกสูง ทั้งนี้ในอนาคตมีแนวโน้มส่งเสริมให้พ่อแม่ตรวจหาภาวะเสี่ยงออทิสติกก่อนการตั้งครรภ์

นพ.จักรกฤษณ์ ภูมิสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิเพื่อพัฒนาการแพทย์ทางเลือก (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในวงการแพทย์ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคออทิสติกได้อย่างชัดเจนว่ามาจากสาเหตุใด ระหว่างพันธุกรรมกับสิ่งแวดล้อม แต่จากการติดตามตนพบว่า สิ่งแวดล้อมหลังเด็กคลอดมีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะอาหารที่รับประทานสำเร็จรูป อาหารแช่แข็งที่ต้องอุ่นด้วยไมโครเวฟ ประกอบกับการใช้ชีวิต (ไลฟ์สไตล์) แบบคนเมืองมากขึ้น มีผลทำให้การอุบัติการณ์ของโรคออทิสติกมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเชื่อถึงสาเหตุของโรคนี้ อาทิ ตัวทำละลายในวัคซีนที่ปนเปื้อนสารปรอทในอดีต การปนเปื้อนของโลหะหนัก รวมไปถึงระดับการย่อยโปรตีนจากผลิตภัณฑ์นม แต่ในประเทศไทยยังไม่มีห้องปฏิบัติการที่จะตรวจความผิดปกติทางชีวเคมีเหมือนต่างประเทศ ซึ่งในงานนี้ได้ประสานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มาร่วมการสัมมนาเพื่อหาทางให้มีห้องแล็บเช่นนี้ในประเทศไทยเอง

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.ปิยะเวท กล่าวว่า วัตถุประสงค์การจัดสัมมนาการแพทย์ผสมผสานเพื่อการดูแลเด็กภาวะออทิสติก ซึ่งปัจจุบันพบมากขึ้นไม่เฉพาะในครอบครัวคนมีฐานะ ในวันที่ 25-27 พ.ย. ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ อาทิ ศ.นพ.เจฟฟ์ แบรดสตรีท ผู้ให้การบำบัดรักษาโรคออทิสติกชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีลูกชายที่สามารถฟื้นตัวด้วยวิธีทางชีวเคมี และการบำบัดพฤติกรรมมาร่วมให้ความรู้ นอกจากนี้ยังมีเรื่ององค์ความรู้การแพทย์ในประเทศ เรื่องการใช้สมุนไพรไทย เช่น ขมิ้น และวิธีการรักษาอื่นๆ.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

วันพุธที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional