< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

รถช่วยคนพิการและหนังสือพับได้

 

 

รถช่วยคนพิการและหนังสือพับได้ (สถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ)

         
ไม่มีใครอยากพิการหรอกครับ แต่เมื่อพิการโดยเฉพาะขาเดินไม่ได้ อาจทำให้ชีวิตของคนพิการต้องอยู่บ้านไปตลอด สภาพจิตใจก็ย่ำแย่ สูญเสียโอกาสหลาย ๆ อย่าง หรือหากจะออกข้างนอกก็เป็นภาระคนอื่น ขณะที่รถวีลแชร์ที่คนพิการใช้งานเองได้โดยไม่ต้องรบกวนคนอื่นก็มีราคาแพง ผลงานอัจฉริยะของเรา “GO No Fear : ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการจะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้   

         
น้องกอล์ฟ-นายบดินทร์ บูระวัตรเดชาหัวหน้าทีม BG49 ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พูดถึงแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์ผลงานผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการขึ้น เพราะคนพิการมักจะถูกปิดโอกาสจากโลกภายนอก หรือหากจะออกไปข้างนอกเพียงคนเดียวก็เป็นไปได้ยาก จึงต้องเป็นภาระให้ผู้อื่นช่วยเหลือ อีกทั้ง วีลแชร์สำหรับคนพิการในปัจจุบันก็เหมาะกับการใช้ในอาคาร ไม่เหมาะสำหรับใช้บนพื้นผิวขรุขระ ทั้งยังมีราคาแพงมาก GO No Fear จึงตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยม    

         
โดยคุณสมบัติของ GO No Fear คือ

1. ราคาไม่แพง ผู้พิการสามารถซื้อเองได้
2.
ถอดประกอบได้หลายรูปแบบ
3.
ไม่ต้องใช้ผู้ช่วย
4.
ใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร และ
5. ขนย้ายได้สะดวก   

         
ด้วยไอเดียที่ไม่ธรรมดาบวกกับสิ่งที่ทีม BG49 น้อง ๆ จากม.ธรรมศาสตร์กลั่นกรองออกมา กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งเป็นประโยชน์ในด้านสังคมเป็นอย่างมาก และการนำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการ ทำให้ผลงาน GO No Fear : ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ คว้าตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ สายวิทยาศาสตร์ ปีนี้ไปครอง   

         
ส่วนผู้ที่ได้รับตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN สายศิลปศาสตร์ ได้แก่ น้องอุ้ย-  น.ส.ดวงใจ อติพรพาณิชย์บัณฑิตหมาด ๆ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยไอเดียอัจฉริยะ “Animality : หนังสือพับได้หลาย รูปแบบ    เพราะเป็นคนชื่นชอบศิลปะการพับกระดาษให้มีลวดลายสวยงามหรือ “Tessellation Origami” จึงเป็นแรงบันดาลใจให้น้องอุ้ยสร้างสรรค์ผลงาน หนังสือพับได้หลายรูปแบบขึ้นมา และไม่ใช่การพับกระดาษที่มีความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพับกระดาษที่เพิ่มจินตนาการ สร้างความสนุกสนาน และฝึกสมองอย่างน่าทึ่ง     

         
หนังสือพับได้หลายรูปแบบ เป็นหนังสือรูปหกเหลี่ยมที่เกิดจากการพับที่ซับซ้อน โดยทำลวดลายให้คนอ่านสามารถพับกระดาษไปมาในแต่ละหน้าจะเจอรูปแบบและลวดลายใหม่ ๆ ที่อ่านสนุกได้เหมือนอ่านหนังสือ โดยงานพับกระดาษชิ้นแรก ๆ จะไม่ซับซ้อนมาก ใช้วิธีการวาดลายเส้นด้วยมือ ซึ่งเมื่อพับแล้วจะเห็นเป็นรูปภาพ หรืออักษร ต่อมาก็เป็นแบบที่ยากที่สุด โดยใช้กราฟิกที่เกิดขึ้น จากการพลิกแล้วเกิดการต่อกันของลายเส้นทำให้เกิดรูปใหม่มากมาย เป็นรูปสัตว์ต่อกันได้ถึง 279 ตัว และอยู่บนระบบกริดของ Tessellation Origami ทั้งหมด 9,600 รูปสามเหลี่ยม โดยผลงานชิ้นนี้น้องอุ้ยใช้เวลากว่า 3 เดือนทีเดียว     

         
อุ้ยดีใจมากที่ได้รับรางวัล เพราะจริง ๆ เราเป็นคนนำเสนอไม่เก่ง แต่เมื่อได้เข้าอบรมกับกูรูในด้านต่าง ๆ ตอนผลงานเข้ารอบ 100 ผลงานสุดท้าย ที่มีการแนะนำการนำเสนอผลงานให้น่าสนใจ ทำให้อุ้ยเรียนรู้วิธีการนำเสนอว่าควรทำอย่างไร โครงการนี้ถือเป็นเวทีที่ทำให้คนรุ่นใหม่อย่างอุ้ยได้มีโอกาสแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และอยากฝากไปถึงน้อง ๆ รุ่นต่อไปที่มีความคิดสร้างสรรค์ให้มาร่วมโชว์ไอเดียกันเยอะ ๆ   

         
เจ้าของผลงานทั้งสองคน ได้รับทุนการศึกษารางวัลละ 100,000 บาท พร้อมถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และโอกาสในการเผยแพร่ผลงานต่อสาธารณชน    แต่ยังมีผลงานอีกมากมายในโครงการนี้ที่น่าสนใจ แม้จะไม่ได้รางวัลแต่ก็เป็นผลงานที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ทั้งนั้น ใครที่มีไอเดียดี ๆ เด็ด ๆ อย่าลืมงัดออกมาโชว์กันในโครงการหน้า.                                                                               


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจากวันพฤหัสบดี 23 ธันวาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional