< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค

กฎหมาย และสิทธิ เกี่ยวกับความพิการ

ศูนย์พัฒนาสมรรถภาพแรงงานไทย กับ โอกาสอีกครั้งของการทำงาน
ศูนย์พัฒนาสมรรถภาพแรงงานไทย กับ โอกาสอีกครั้งของการทำงาน (มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย)

จากปัญหาคนงานไทย ได้รับอุบัติเหตุขณะทำงาน จนทำให้ต้องสูญเสียอวัยวะต่าง ๆ บางคนถึงกับ ทุพลภาพหรือพิการ ไม่สามารถกลับมาทำงานและมีรายได้เหมือนปกติ ทางกระทรวงแรงงาน โดยสำนักประกันสังคม ได้จัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน เพื่อทำหน้าที่ดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ที่เป็นผู้ประกันตนที่ประสบอุบัติเหตุขณะทำงาน และผู้ที่ทุพลภาพหรือพิการ ให้เข้ามาฟื้นฟูสมรรถภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และวิชาชีพต่างๆ เพื่อให้คนงานกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ และสามารถทำงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กลับตนเอง และครัวครอบได้เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ศูนย์นี้ยังมีไม่เพียงพอรองรับการดูแลคนงานได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนางจันทวรรณ ทองสมบุญ รองปลัด กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน มีเพียง ๒ แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ ที่จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดระยอง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการรองรับคนงานที่ต้องฟื้นฟูสมรรถภาพจากทั่วประเทศ จึงมีแนวคิดจะขยายศูนย์ฟื้นฟูฯ ดังกล่าวให้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค โดยจะเริ่มที่ภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น เพื่อสามารถรองรับผู้ประกันตนที่ประสบอุบัติเหตุ ให้สะดวกต่อการเข้ามาฟื้นฟูสมรรถภาพในพื้นที่ของตนเอง และสามารถกลับไปทำงานยังสถานประกอบกิจการเดิมได้

จากผลการดำเนินงานของศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานประจำภาคตะวันออก จังหวัดระยอง นายวิริยะ จันกลิ่น ผู้อำนวยการศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานประจำภาคตะวันออก จังหวัดระยอง บอกว่า นับจากเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๖ จนถึงปัจจุบัน มีผู้ประกันตนเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพจำนวน ๑,๓๗๐ คน โดยได้รับการฟื้นฟูทั้งทางด้านการแพทย์และการอบรมอาชีพ อาทิ การตัดเย็บเสื้อผ้า หลักสูตรช่างอิเล็กทรอนิกส์ และงานฝีมือต่างๆ และขณะนี้มีคนงานสามารถกลับไปทำงานละดำเนินชีวิตได้อย่างเดิมแล้ว ๓๘๘ คน ซึ่งก่อนที่ผู้ฟื้นฟูจะได้รับการอบรมวิชาชีพ ต้องผ่านขั้นตอนการฟื้นฟูทางกายภาพ และการฟื้นฟูด้านจิตใจ เนื่องจากผู้ที่เข้ามาฟื้นฟูส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เสียแขนขาจากการทำงาน หรือผู้พิการ จึงจำเป็นต้องสร้างกำลังใจ เพื่อให้ผู้ที่เข้าฟื้นฟูมีกำลังใจในการอบรม และสามารถกลับไปดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข ตลอดจนอยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

ตัวอย่างเช่น นางเทียมจิตร บัวจันทร์ คนงานที่ต้องเสียแขนขวา ขณะนำสารเคมี เข้าถึงพลาสติกและถูกใบพัดตัดแขน บอกเล่าความรู้สึกหลังทราบว่าตนเองต้องเสียแขนขาว ว่า ในช่วง ๔ เดือนแรกทำใจไม่ได้ และยอมรับสภาพตนเองไม่ได้ จนเมื่อสำนักงาน ประกันสังคม ได้แจ้งให้ตนเองเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย และจิตใจ ประกอบกับได้เห็นเพื่อนผู้ใช้แรงงานที่แย่กว่าตนเอง ก็มีกำลังใจสู้

ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ภายใต้สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ยังเปิดรับคนงานผู้ประกันตนที่ได้รับอุบัติเหตุขณะทำงาน โดยคนงานสามารถติดต่อขอเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานได้ที่สำนักประกัน สังคม กระทรวงแรงงาน ได้ทุกเขตพื้นที่(สำนักข่าวแห่งชาติออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๒)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
หน่วยงานสนับสนุน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้พิการ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
อยู่ในระหว่างการติดต่อ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional