< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้

โลกร้อน รอบโลก

ปภ.เตือนระวัง! อันตรายกับเด็กบนอาคารสูง

           กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เตือนผู้ที่อาศัยในอาคารสูงร่วมป้องกันอุบัติภัยในเด็ก  โดยดูแลเอาใจใส่บุตรหลานอย่างใกล้ชิด  ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ลำพัง  และระมัดระวังอันตรายจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยของอาคารสูง  เช่น  ลิฟท์  บันได  บันไดเลื่อน  ลานจอดรถ รวมถึงสอนให้เด็กเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนที่ถูกต้องและปลอดภัยหากเกิดเหตุฉุกเฉินในอาคารสูง

           นายอนุชา  โมกขะเวส  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยว่า  การอาศัยอยู่บนอาคารสูง เช่น  คอนโดมีเนียม  อพาร์ทเมนต์  ที่มีสาธารณูปโภคครบครันเป็นทางเลือกสำหรับครอบครัวยุคใหม่  แต่การอาศัยในอาคารสูงก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยได้มาก  โดยเฉพาะอุบัติภัยกับเด็กที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์
 เพื่อความปลอดภัยของเด็กที่อาศัยอยู่ในอาคารสูง ขอเตือนให้ผู้ปกครองหมั่นดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด  สอนให้เด็กเรียนรู้วิธีป้องกันภัยและร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับเด็ก โดยระมัดระวังจุดเสี่ยงต่างๆ ที่มักเกิดอุบัติภัยกับเด็กในอาคารสูง ดังนี้

          กระเบื้องปูพื้น  ทางเดินและพื้นห้องมักปูด้วยหินอ่อนหรือกระเบื้องที่มีความมันวาว หากมีน้ำหกลงพื้นจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้  ประกอบกับเด็กมักชอบวิ่งเล่น  หากไม่ระมัดระวังอาจทำให้ลื่นล้มได้  โดยหากพบเห็นพื้นมีรอยน้ำเปียกควรแจ้งพนักงานทำความสะอาดเช็ดถูให้เรียบร้อย

            ลิฟต์ ควรสอนให้เด็กเข้าใจว่าลิฟท์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ใช่เครื่องเล่น  และให้เด็กเรียนรู้วิธีการใช้ลิฟท์ รวมถึงการปฏิบัติตนกรณีลิฟท์ค้างหรือขัดข้องไม่ควรปล่อยให้เด็กขึ้น-ลงลิฟท์ตามลำพัง  เพราะหากเกิดอันตรายเด็กจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ปลอดภัยได้

            บันไดเลื่อน  ผู้ปกครองควรจูงเด็กขึ้น - ลงบันไดเลื่อน  และสอนให้เด็กไม่เล่นบริเวณทางขึ้น - ลงบันไดเลื่อน  เพราะพื้นที่ไม่เท่ากันและการเคลื่อนตัวบันไดเลื่อนอยู่ตลอดเวลาอาจทำให้เด็กสะดุดล้มได้  รวมทั้งดูแลการแต่งกายของเด็ก ไม่สวมเสื้อผ้ายาวรุ่มร่ามหรือเชือกผูกรองเท้าหลุดรุ่ยเพราะอาจเข้าไปติดหรือพันในบันไดเลื่อน
 เป็นสาเหตุให้เด็กได้รับอันตราย หากพบว่าแผ่นยางสีดำที่ซับเหล็กราวบันไดเลื่อนฉีกขาด ไม่ควรให้เด็กเอามือไปแตะหรือสัมผัส  เพราะอาจถูกเหล็กราวบันไดที่มีลักษณะเป็นลวดแหลมบาดได้

            บันไดหนีไฟ  ไม่ควรวางสิ่งของกีดขวางทางขึ้น – ลงบันได  เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะเป็นอุปสรรคในการหลบหนี บันไดทางเดิน ไม่ควรให้เด็กเล่นบริเวณขั้นบันได หรือราวบันได  เพราอาจพลัดตกจากบันไดได้  โดยราวบันไดที่ปลอดภัยควรมีระยะห่างระหว่าง ๘ – ๑๒.๗ เซนติเมตร  เพื่อป้องกันเด็กมุดออกไปทำให้ศีรษะติดค้าง  หรือลอดตกจากบันได

            สระว่ายน้ำ ควรจัดทำรั้วกั้นสระน้ำ  และจัดให้มีเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กขณะเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด  รวมถึงสอนให้เด็กเล่นน้ำบริเวณสระเด็กเท่านั้น  และให้เด็กสวมเสื้อชูชีพ  ใส่ห่วงยางหรือเกาะแผ่นโฟมขณะเล่นน้ำ เพื่อป้องกันเด็กจมน้ำเสียชีวิต

           ลานจอดรถ  ไม่ควรให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณลานจอดรถ  เพราะอาจถูกรถชนได้  รวมทั้งควรดูแลไม่ให้เด็กปีนป่ายผนังกำแพงลานจอดรถ  ทุกครั้งที่พาเด็กโดยสารรถไปด้วย  ควรดูแลให้เด็กขึ้นนั่งบนรถให้เรียบร้อยก่อนสตาร์ทเครื่อง

           ประตู หน้าต่าง  ควรมีเหล็กกั้นหรือเหล็กดัดที่สามารถเปิดออกได้  และที่ครอบลูกบิด  เพื่อป้องกันเด็กกดล๊อคประตูและติดค้างภายในห้อง

            ระเบียง  ไม่ควรวางโต๊ะ  เก้าอี้เชื่อมต่อกับระเบียงนอกห้อง  เพราะเด็กอาจปีนป่ายจนพลัดตกลงมาจากตึก  ควรทำที่กั้นราวระเบียงแบบปิดทึบ  เพื่อป้องกันศีรษะ  แขน ขาของเด็กเข้าไปติดกับช่องเหล็กดัด

           ที่สำคัญ  ผู้ปกครองควรสอนให้เด็กเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนที่ถูกต้องและปลอดภัยหากเกิดเหตุฉุกเฉินในอาคารสูง  เช่น  หากเกิดเพลิงไหม้  ควรวิ่งหนีออกทางบันไดหนีไฟ  ไม่ใช้ลิฟท์อย่างเด็ดขาด  กรณีเกิดแผ่นดินไหวให้หลบลงใต้โต๊ะ  ไม่อยู่ใกล้ประตูหน้าต่างที่มีลักษณะเป็นกระจกหรือสิ่งของที่ยึดติดไม่แน่นหนา  เพราะอาจถูกล้มทับ
 ก็จะช่วยป้องกันอันตรายกับเด็กที่เกิดในอาคารสูงได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Shutterstock.com
icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ภาวะโลกร้อน
ฮีตเวฟ ... คลื่นความร้อนที่ควรระวัง
เรียนรู้เรื่องโลกร้อน Global warming & Climate change
โลกร้อน ต้นเหตุเฮอร์ริเคนแรงขึ้น
ข้อปฎิบัติให้ปลอดภัยจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน คืออะไร...
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
บทความน่ารู้
ความรู้เรื่อง ดินถล่ม
ถ่านหิน…ถิ่นพลังงาน สานฝันแสงสว่างเมืองไทย
พลังงานแสงอาทิตย์ ทางเลือกใหม่ พลังงานไทย
นาโนเทค วิจัยโซลาร์เซลล์ จากแก้วมังกร
เชื้อเพลิงชีวภาพ ความท้าทายของอุตสาหกรรม พลังงานทางเลือก
พบเชื้อราตัวใหม่ ใช้ผลิตเอทานอล ทั้งเป็นหัวเชื้อปุ๋ย
พลังงานแสงอาทิตย์: พลังงานหมุนเวียนที่ไทยไม่ควรมองข้าม
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
พลังลม สู้วิกฤติพลังงาน
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional