< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้

โลกร้อน รอบโลก

ฝนกรด…ภัยสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวที่กระทบเป็นลูกโซ่

 

 

ฝนกรดภัยสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวที่กระทบเป็นลูกโซ่  (สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์)

โดย ชุติมา สุขวาสนะ

ฝนกรดภัยสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวที่กระทบเป็นลูกโซ่

         
ในฤดูฝนที่โปรยปรายสร้างความชุ่มชื้นให้พืชพันธุ์ได้ผลิดอกออกใบเช่นนี้ ต้องไม่ลืมว่า โลกเรายังเผชิญหน้าอยู่กับสถานการณ์สิ่งแวดล้อมที่ยังมีเรื่องที่ต้องวิตกอีกหลายเรื่อง เรียกได้ว่า จะร้อนจะฝนก็ล้วนแต่มีเรื่องให้น่ากังวลใจได้ทั้งสิ้น 

         
ไม่ว่า หน้าร้อนในปัจจุบัน ที่คลื่นความร้อน กระทั่งอุณหภูมิระหว่างวันที่สูงชนิดที่ดันตัวเลขการใช้กระแสไฟฟ้ากับอุปกรณ์ดับร้อนทั้งหลาย จนทุบทำลายสถิติ สวนกระแสอนุรักษ์พลังงาน!! 

         
รวมทั้งก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งมาจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน ก๊าซทั้งสองชนิดนี้จะทำปฏิกิรยากับน้ำ และสารเคมีอื่นๆ ในชั้นบรรยากาศเพื่อให้เกิดกรดซัลฟูริก,กรดไนตริกและสารมลพิษอื่นๆ ก๊าซเหล่านี้อาจถูกกระแสลมพัดพาไปหลายร้อยกิโลเมตรโดยมอบสถานะให้ ฝน หิมะ หมอก ธรรมดาๆ ที่มีชื่อเรียกตามคุณสมบัติที่ค่อนข้างน่าสพรึงกลัวนี้ว่า ฝนกรด

ฝนกรด:ภัยต่อสิ่งแวดล้อม

          
 ฝนกรดส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง โดยเฉพาะเมื่อมันถูกค้นพบว่า มีผลอย่างยิ่งในแง่การจำกัดการเติบโตของพืช ขยายไปสู่วงจรที่ไม่สิ้นสุด ด้วยการชะล้างธาตุอาหารจากดินทำลายแม่น้ำและทะเลสาบ กัดกร่อนทุกสิ่งที่ตกกระทบถึง 

         
คุณสมบัติในการค่อยๆ ทำลายนี้เองที่ไม่ควรมองข้าม พิษจากฝนกรดจะค่อยๆ บ่อนเซาะ สะสมการทำลายในแต่ละปี ยกตัวอย่าง เช่น สิ่งที่จะกระทบถึงบึงหรือทะเลสาบที่รองรับฝนกรด ตะกอนของไนโตเจน จะก่อให้เกิการแพร่ระบาดของสาหร่ายในแหล่งน้ำ ซึ่งจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แบ่งเอาออกซิเจนจากพืชชนิดอื่นไปจนหมด ในที่สุด ก็ทำลายความหลากหลายทางพันธุกรรม ในบึงหรือทะเลสาบแห่งนั้นไปอย่างถาวร

ผลกระทบทางสุขภาพ

         
พบว่าจากการสูดดมหมอกปนเปื้อนซัลเฟอร์หรือจะเรียกว่าหมอกกรดนั้น เยื่อบุผิวหนัง เยื่อบุภายในปาก จมูก ตา ลำคอ และปอดซึ่งเปราะบางบวมพอง ผลที่ตามมาคือ อาการระคายเคืองอย่างรุนแรง เจ็บปวด และหายใจลำบาก เซื่องซึม อ่อนเพลีย เรื้อรัง และหากสารซัลเฟอร์เข้าสู่ระบบเลือดจะสามารถทำลายเส้นโลหิต เยื่อบุกล้ามเนื้อ และอวัยวะภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตับและไตได้อีกด้วย ปัจจุบัน คนที่เป็นโรคหอบหืด หรือโรคทางเดินหายใจอยู่แล้ว จะได้รบผลกระทบที่ค่อนข้างชัดเจน

สถานการณ์
ฝนกรดในต่างประเทศ

          เคยมีรายงานว่า ฝนกรดจากการเผาไหม้ถ่านหิน ในประเทศนอร์เวย์ ฆ่าปลาในทะเลาสาบจำนวนมาก รายงานของสถานบัน World Watch ระบุว่า ฝนกรดทำลายป่าและปลาในทะเลสาบของสหรัฐอเมริกา เยอรมันนี และยุโรปตอนกลางอย่างรุนแรงเช่นกัน 

          นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ปริมาณฝนกรดตกในพื้นที่กว่า
40% ของจีน ส่งผลให้อนุสาวรีย์ในยุคสมัยของราชวงศ์ซ้อง ถูกกัดเซาะจนเสียหาย และในปี 2538 ฝนกรดทำลายป่าและพืชผลในจีนเสียหายไปหลายพันล้านเหรียญเลยทีเดียว

สถานการณ์ฝนกรดในประเทศไทย

         
มีข้อมูลการสำรวจพื้นที่ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทย จากกรมควบคุมมลพิษเมื่อ ปี 2548 ระบุว่า พื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฝนกรด จะเป็นพื้นที่ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมและการจราจรหนาแน่น ยังไม่พบว่ามีค่าเกินกว่าที่กำหนด เมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ วัดค่าความเป็นกรด-ด่างจากอากาศได้ 4.9 จึงมีแนวโน้มเกิดฝนกรดมากขึ้น 

         
อย่างไรก็ตาม ฝนกรด ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา ช่วงไหนที่มีลมพัดผ่าน อากาศถ่ายเท ค่าความเป็นกรดก็จะถูกเจือจางลงไปด้วย แต่ทางที่ดี หากใครต้องการ รองน้ำฝนใส่ตุ่มเพื่อบริโภค ต้องรอให้ฝนตกหนักประมาณ 3-4 วันติดต่อกันก่อน ปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการสันนิษฐานว่า ฝนที่ตกลงมาวันแรก ยังมีสารพิษเจือปนอยู่ ทั้งนี้เบื้องต้น เราสามารถตรวจวัดความเป็นกรด ในน้ำฝนได้ด้วยตนเอง ด้วยการใช้กระดาษวัดค่าพีเอช ซึ่งซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 

         
ฝนกรด เป็นเรื่องใกล้ตัวอีกเรื่องหนึ่งที่เราทุกคนสามารถแก้ไขที่ต้นตอได้ จากการเริ่มที่ตัวเราเอง โดยการช่วยกันประหยัดพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะการเปิดเครื่องปรับอากาศให้น้อยลง ปิดไฟเมื่อไม่ใช้ ใช้รถยนต์ให้น้อยลง หรือเปลี่ยนไปใช้ก๊าซธรรมชาติ เพียงเราร่วมมือกันคนละนิด ไม่ก่อให้เกิดการผลิตของเสียและการเผาไหม้ การเกิดฝนกรดก็จะลดน้อยลงไปด้วยอย่างแน่นอน 

         
และนี่ก็ถือเป็นปัญหาที่ช่วยยืนยันอีกเสียงหนึ่งว่า เรื่องของสิ่งแวดล้อมนั้น ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะกระทบเป็นลูกโซ่ไปได้เลย


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

  

วันอังคารที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2553

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ภาวะโลกร้อน
ฮีตเวฟ ... คลื่นความร้อนที่ควรระวัง
เรียนรู้เรื่องโลกร้อน Global warming & Climate change
โลกร้อน ต้นเหตุเฮอร์ริเคนแรงขึ้น
ข้อปฎิบัติให้ปลอดภัยจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน คืออะไร...
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
บทความน่ารู้
ความรู้เรื่อง ดินถล่ม
ถ่านหิน…ถิ่นพลังงาน สานฝันแสงสว่างเมืองไทย
พลังงานแสงอาทิตย์ ทางเลือกใหม่ พลังงานไทย
นาโนเทค วิจัยโซลาร์เซลล์ จากแก้วมังกร
เชื้อเพลิงชีวภาพ ความท้าทายของอุตสาหกรรม พลังงานทางเลือก
พบเชื้อราตัวใหม่ ใช้ผลิตเอทานอล ทั้งเป็นหัวเชื้อปุ๋ย
พลังงานแสงอาทิตย์: พลังงานหมุนเวียนที่ไทยไม่ควรมองข้าม
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
พลังลม สู้วิกฤติพลังงาน
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional