< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้

โลกร้อน รอบโลก

การ์ตูน พระเอกตัวจริงกู้โลกร้อน

          ถ้ามีหนังสืออยู่สองเล่มวางอยู่ข้างหน้า เล่มหนึ่งชื่อว่า The Inconvenient Truth กับอีกเล่มหนึ่งหน้าปกเป็นตัวการ์ตูนชื่อว่า ออซซี โอโซน ผู้ปกป้องโลก ... คุณว่าเด็กจะหยิบเล่มไหน 

          กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ออซซี โอโซน มีเพื่อนคู่หูชื่อ โซอี้ เป็นตัวเอกหนังสือภาพชุด ออซซี โอโซน ผู้ปกป้องโลก (Ozzy Ozone - Defender of Our Planet) เป็นตัวการ์ตูนที่สร้างขึ้นมา เพื่อสื่อให้เยาวชนเข้าใจความสำคัญของชั้นโอโซนในบรรยากาศ จัดทำโดยองค์การสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ หรือ ยูเนป 

          การ์ตูนชุดดังกล่าวออกเผยแพร่แล้ว 3 เล่ม ซึ่งเล่มล่าสุดคู่หู ออซซีและโซอี้ ต้องปกป้องโลกจากภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ภายหลังทราบข่าวร้ายว่า ผลของสาร ไฮโดรคลอโรฟลูออโรคาร์บอน ซึ่งใช้แทน สารซีเอฟซี หรือคลอโรฟลูออโรคาร์บอน ทำร้ายชั้นบรรยากาศโอโซนไม่ต่างกัน หนำซ้ำยังก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน และกำลังส่งผลร้ายต่อเกาะเล็กๆ และรัฐที่ติดชายฝั่งทะเล 

          ทั้งสองออกเดินทางไปยังเกาะต่างๆ เช่น ซูรินาเมในแถบทะเลแคริบเบียน พบกับ อลิด้า เต่าเพื่อนเก่า กูโน่ ปูชายหาดและโรนัลโด ปลากะพงแดง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผลของสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงบนเกาะ ก่อนที่จะไปยังเกาะฟิจิในมหาสมุทรแปซิฟิก และหมู่เกาะมัลดีฟส์ มหาสมุทรอินเดีย ในการเรียนรู้กิจกรรมช่วยกันรักษาชั้นโอโซนของเหล่าเยาวชนชาวมัลดีฟส์

          "สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง หรือเรื่องของการช่วยป้องกันชั้นโอโซน หากนำเสนอด้วยตัวหนังสือหรือบทความออกจะยากสำหรับเด็ก"

          ราเชนทรา เชนเด ประธานโครงการปฏิบัติการด้านโอโซน องค์การสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ บอกที่มาในระหว่างการเปิดตัวหนังสือภาพ ออซซี โอโซน เล่มที่ 4 ในการประชุมกลุ่มทำงานของประเทศสมาชิกพิธีสารมอนทรีอัล ครั้งที่ 28

          แทนที่จะใช้ตัวหนังสือแบบเดิม ยูเนป เลือกใช้ภาพเป็นสื่อกลางด้วยเห็นว่าเด็กสามารถจดจำภาพได้ดีกว่าตัวอักษร การอธิบายเนื้อหาที่ยากให้เด็กเข้าใจได้ง่ายจึงต้องอาศัยภาพการ์ตูนเป็นสำคัญ 

          นอกจากใช้รูปภาพเป็นสื่อแล้ว โครงการนี้ยังมีนักร้องชื่อดัง "ทาทา ยัง" ศิลปินจากโซนี่ บีเอ็มจี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับได้นักวาดภาพฝีมือดี "นิคอส เคาท์ซิส" ชาวกรีซมาวาดภาพการ์ตูนให้

          "การ์ตูนไม่ใช่เรื่องยาก แต่การวาดการ์ตูนเพื่ออธิบายโอโซนหรือสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงนั้น ยากเพราะเป็นเรื่องใหม่ ภาษาก็เป็นอุปสรรคหนึ่งสำหรับการเข้าถึงเยาวชนทั่วโลก" ราเชนทรา กล่าว 

          ออซซี โอโซน ทุกเล่ม รวมถึงฉบับล่าสุดตีพิมพ์เผยแพร่ 6 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย จีน และ อารบิค 3 ฉบับที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดี โดยได้รับถ่ายทอดเป็นภาษาท้องถิ่นเพิ่มถึง 32 ภาษา

          การเผยแพร่หนังสือภาพ ออซซี โอโซน ทาง ยูเนป จะจัดส่งหนังสือภาพตัวอย่าง พร้อมกับไฟล์รูปเล่มไปให้แต่ละประเทศที่สนใจ จัดพิมพ์และเผยแพร่ตามต้องการ สำหรับฉบับเผยแพร่ในไทยยังเป็นภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งราเชนทรายอมรับว่าอาจจะยากไปสำหรับการเข้าใจ แต่สามารถหาทางออกได้ โดยใช้รูปแบบเดียวกับประเทศอินเดีย

          "ในอินเดีย เมื่อครั้งเปิดตัวหนังสือ ออซซี โอโซน นี้ ก็มีคำถามเดียวกันถึงเรื่องของภาษา ทำให้เด็กจำนวนมากเข้าไม่ถึง แต่ก็มีทางแก้โดยจัดพิมพ์แปลเป็นภาษาฮินดี ด้วยความร่วมมือระหว่างสื่อสิ่งพิมพ์ที่สนับสนุนการจัดพิมพ์ และได้งบประมาณจากธนาคาร โดยทาง ยูเนป เป็นผู้ประสานงานต่างๆ ซึ่งประเทศไทยสามารถใช้รูปแบบนี้ได้เช่นกัน" ราเชนทรา ให้แนวคิด 

          หนังสือชุด ออซซี โอโซน จะแจกจ่ายไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ หรือสนใจก็ติดต่อรับได้ที่ อาตูล บาไก องค์การสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ อาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก โทร.02-288-1873

สาลินีย์ ทับพิลา


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ภาวะโลกร้อน
ฮีตเวฟ ... คลื่นความร้อนที่ควรระวัง
เรียนรู้เรื่องโลกร้อน Global warming & Climate change
โลกร้อน ต้นเหตุเฮอร์ริเคนแรงขึ้น
ข้อปฎิบัติให้ปลอดภัยจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน คืออะไร...
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
บทความน่ารู้
ความรู้เรื่อง ดินถล่ม
ถ่านหิน…ถิ่นพลังงาน สานฝันแสงสว่างเมืองไทย
พลังงานแสงอาทิตย์ ทางเลือกใหม่ พลังงานไทย
นาโนเทค วิจัยโซลาร์เซลล์ จากแก้วมังกร
เชื้อเพลิงชีวภาพ ความท้าทายของอุตสาหกรรม พลังงานทางเลือก
พบเชื้อราตัวใหม่ ใช้ผลิตเอทานอล ทั้งเป็นหัวเชื้อปุ๋ย
พลังงานแสงอาทิตย์: พลังงานหมุนเวียนที่ไทยไม่ควรมองข้าม
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
พลังลม สู้วิกฤติพลังงาน
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional