< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้

โลกร้อน รอบโลก

ถอดประสบการณ์อดีต ผอ.องค์กรรณรงค์จักรยานลอนดอน ผู้สร้างวิถีจักรยานในเมืองหลวง

 

 

         

ถอดประสบการณ์อดีต ผอ.องค์กรรณรงค์จักรยานลอนดอน ผู้สร้างวิถีจักรยานในเมืองหลวง (มูลนิธิโลกสีเขียว)

         
ในวันที่ประชากรในเมือง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนคนต้องอาศัยอยู่ในเขตชานเมืองและเดินทางเข้ามาทำงานในใจกลางเมือง จึงทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับรถยนต์อีกแล้ว ขณะที่การลงทุนเพื่อทำระบบขนส่งมวลชนก็ต้องใช้งบประมาณมหาศาล ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการใช้จักรยาน

         
ค่อย สวัสดิวัฒน์ ทอมสัน อดีต ผู้อำนวยการองค์กรรณรงค์จักรยานลอนดอน (London Cycling Campaign : LCC) ถ่ายทอดประสบการณ์ ในงานเสวนา สู่เมืองวิถีจักรยานซึ่งจัดโดยมูลนิธิโลกสีเขียว เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา

          LCC ได้ชื่อว่าเป็นองค์กรรณรงค์จักรยานในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องจากสื่อว่าเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีอิทธิพลสูงสุดในสังคม มีสมาชิกกว่า 10,000 คน รณรงค์ผลักดันวาระจักรยานในกรุงลอนดอน

         
เพื่อให้เกิดการจราจรที่มีประสิทธิภาพ และการสร้างเมืองที่น่าอยู่ในโอกาสที่คุณค่อยเดินทางมาเมืองไทย เขาได้ถ่ายทอดประสบการณ์และคำแนะนำไว้หลายประการด้วยกัน

         
เริ่มต้นคุณค่อยเล่าว่าการรณรงค์ใช้จักรยานในลอนดอนไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกคนต้องการใช้รถยนต์เพื่อความสบาย แต่เมื่อลอนดอนถึงจุดที่ประชากรมากขึ้นเรื่อยๆ การคมนาคมด้วยรถไม่ใช่ความสะดวกสบายอีกต่อไป 

         
เพราะต้องเจอการจราจรที่แสนติดขัด เมื่อเทศมนตรีเก็บภาษีรถติดในอัตรากระเป๋าแทบฉีก (8 ปอนด์ หรือ 400 บาท/วัน/คัน)จักรยานจึงเริ่มมีบทบาทในการเดินทางของชาวเมืองลอนดอน

         
อย่างไรก็ดี ก่อนหน่วยงานรัฐจะใช้มาตรการลดจำนวนรถ กลุ่ม LCC เขาได้ร่วมกับภาครัฐสร้างแผนที่เส้นทางจักรยาน รวมทั้งมีการรณรงค์ขี่จักรยานทุกวันหยุดมานานแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อมีการนำมาตรการทางภาษีมาใช้ ประชาชนจึงไม่ต้องกังวลใจว่าจะไปเส้นทางไหนดี จะปลอดภัยหรือไม่ โดยเริ่มขี่จักรยานออกมานอกบ้านได้ทันที

         
นอกจากการเก็บภาษีรถ ติด หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนยังสร้างแรงจูงใจอื่นๆ อีก เช่น มีกฎหมายที่เอื้อต่อการปั่นสองล้อเป็นข้อบังคับว่าผู้ใช้รถยนต์ต้องให้ทางจักรยานไปก่อนเมื่อถึงทางแยก หรือการที่แบรนด์แฟชั่นออกคอลเลคชั่นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ที่นำสมัย ถูกใจวัยรุ่นและไม่เกะกะต่อการขี่จักรยาน

         
สิ่งสำคัญที่เป็น ตัวคลิกอันหนึ่ง คุณค่อยบอกว่าคือองค์กรของเขามีวิสัยทัศน์ไกล มองเห็นอนาคตของรูปแบบเมือง และมีแผนที่ชัดเจน เมื่อนำแผนรณรงค์การใช้จักรยานไปเสนอต่อบุคคลทางการเมืองว่าสามารถสร้างผัง เมืองที่ดีขึ้น แก้ปัญหาการจราจร และปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพประชาชน แน่นอนว่าโดนใจพรรคการเมืองที่ต้องการคะแนนประชานิยม

         
แต่ทั้ง หมดนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงได้ในคืนเดียว LCC ดำเนินการมาถึง 30 ปี กว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่าองค์กรยังไม่หยุดการทำงานเพียงแค่นี้ ผลสำรวจของ LCC พบว่าในปี 2006 การเดินทางในลอนดอนเป็นรถยนต์ 39% ขนส่งมวลชน 39% เดิน 20% และจักรยาน 2% และตั้งเป้าหมายว่าในปี 2025 สัดส่วนการใช้รถยนต์จะลดเหลือ 32% ในขณะที่ขนส่งมวลชน 41% เดิน 22% และจักรยาน 5% 

         
เนื่องจากคาดการณ์ว่าจำนวนประชากรลอนดอนจะเพิ่มขึ้นอีกราว 8 แสนคนในปี 2025 จากที่ตอนนี้มีอยู่ 7.5 ล้านคนเมื่อจำนวนคนเพิ่มขึ้น แต่ไม่มีที่สำหรับรถยนต์แล้ว ทางออกคือจักรยานนั่นเอง

 

           สิ่งสำคัญคือ เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดของคน ถนนคือพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่เฉพาะรถยนต์เท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้ แต่ถนนต้องถูกออกแบบเพื่อการใช้อื่นๆ ด้วย ทั้งการเดิน การใช้จักรยาน It’s not a road. It’s a public space.”คือแนวคิดหลักที่คุณค่อยเน้น

         
และเมื่อมองมาที่กรุงเทพฯ ของเรา คุณค่อยบอกว่ากรุงเทพมหานครมีศักยภาพที่จะทำเลนจักรยานได้ดีเนื่องจากถนน กว้างพอ ต่างจากลอนดอนซึ่งถนนหนทางมักเป็นซอยแคบๆ แต่องค์กรรณรงค์ด้านจักรยานอาจจะยังไม่แข็งแรงพอจะมีบทบาทในภาครัฐ

         
แม้จะมีเสียงทัดทานจากเวทีเสวนาว่า กรุงเทพจะเป็นเมืองจักรยานได้อย่างไรในเมื่อนักการเมืองยังมีผลประโยชน์มหาศาลกับบริษัทผลิตรถยนต์และบริษัทค้าน้ำมัน แต่คุณค่อยก็บอกว่า ไม่ว่าอย่างไรปัญหาการจราจรจะต้องมีวันถึงจุดที่ผู้คนในเมืองไม่สามารถทนได้ อีกต่อไป และการสนับสนุนจักรยานก็ไม่ได้แปลว่าจะต่อต้านรถยนต์ เพราะก็มีประโยชน์ในการบรรทุกสิ่งของขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่คนเมืองต้องการคือความรับรู้ของคนต่อจักรยานในฐานะที่เป็นพาหนะ หนึ่งบนท้องถนน มีสิทธิ์มีเสียงเท่ากับรถยนต์ที่ขับผ่านไปมาเช่นกัน

         
และหากไม่เริ่มสร้างเครือข่ายจักรยานตั้งแต่วันนี้ วันที่มีปัญหาจนนักการเมืองต้องหันมาพึ่งพิงภาคประชาชนมันก็ไม่ทันการณ์เสียแล้ว สิ่งที่เครือข่ายผู้ใช้จักรยานในกรุงเทพสามารถทำได้ทันทีก็คือ ต้องมีแผนเส้นทางจักรยานที่ขับขี่ได้สะดวกปลอดภัย สร้างกิจกรรมรณรงค์ เช่น ขี่จักรยานทุกวันอาทิตย์ และสร้างจุดจอดที่ปลอดภัย

          
 การใช้ จักรยานไม่เพียงแต่แก้ปัญหาจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังสามารถขยายผลแก้ไขปัญหาเมืองได้ด้วย เมื่อคุณมองถนนเป็นพื้นที่สาธารณะ ช่องว่างลดลงไป ผู้คนได้พบหน้ากันมากขึ้น สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจดีขึ้น แถมยังประหยัดเงิน เพอร์เฟครอยยิ้มของคุณค่อยส่งกำลังใจไปให้เครือข่ายนักปั่นทุกคน


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

วันพฤหัสบดี 23 ธันวาคม 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ภาวะโลกร้อน
ฮีตเวฟ ... คลื่นความร้อนที่ควรระวัง
เรียนรู้เรื่องโลกร้อน Global warming & Climate change
โลกร้อน ต้นเหตุเฮอร์ริเคนแรงขึ้น
ข้อปฎิบัติให้ปลอดภัยจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน คืออะไร...
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
บทความน่ารู้
ความรู้เรื่อง ดินถล่ม
ถ่านหิน…ถิ่นพลังงาน สานฝันแสงสว่างเมืองไทย
พลังงานแสงอาทิตย์ ทางเลือกใหม่ พลังงานไทย
นาโนเทค วิจัยโซลาร์เซลล์ จากแก้วมังกร
เชื้อเพลิงชีวภาพ ความท้าทายของอุตสาหกรรม พลังงานทางเลือก
พบเชื้อราตัวใหม่ ใช้ผลิตเอทานอล ทั้งเป็นหัวเชื้อปุ๋ย
พลังงานแสงอาทิตย์: พลังงานหมุนเวียนที่ไทยไม่ควรมองข้าม
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
พลังลม สู้วิกฤติพลังงาน
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional