< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้

โลกร้อน รอบโลก

จีนรีไซเคิลเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

 

 

จีนรีไซเคิลเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ (ไทยโพสต์)

         
จีนประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ สามารถนำพลูโตเนียมหรือยูเรเนียมที่ใช้แล้วเข้ากระบวนการแปรรูปนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก ช่วยให้สามารถผลิตพลังงานได้เพิ่มขึ้น 60  เท่าตัว และผลิตไฟฟ้าไปได้อีกนาน 3,000 ปี

          
 โทรทัศน์ซีซีทีวีรายงานว่า เทคโนโลยีที่จีนได้พัฒนาขึ้นด้วยตนเองนี้จะช่วยให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของจีนมีเชื้อเพลิงสำหรับผลิตพลังงานจากวัสดุนิวเคลียร์ใช้แล้ว เช่นเดียวกับบรรดาประเทศยุโรป รัสเซีย อินเดีย และญี่ปุ่น 

          
 เทคโนโลยีนี้สามารถนำเอาเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตพลังงานนิวเคลียร์มาแยกเอาแร่ยูเรเนียมและพลูโตเนียมที่ไม่ได้ถูกใช้ออกมาจากแท่งเชื้อเพลิงเพื่อนำกลับไปใช้ใหม่ และยังช่วยลดปริมาณกากนิวเคลียร์ และสามารถปิดวงจรนิวเคลียร์เพื่อความปลอดภัยได้ แต่ละประเทศถือว่ากระบวนการเช่นนี้เป็นความลับทางอุตสาหกรรม และไม่เปิดเผยให้ประเทศอื่นรู้

         
เชื้อเพลิงพลูโตเนียมและยูเรเนียมที่ถูกแยกออกมานั้นจะถูกนำกลับไปใช้เป็นเชื้อเพลิงอีกครั้ง กรรมวิธีนี้ช่วยให้สามารถเพิ่มพลังงานที่ได้จากเชื้อเพลิงยูเรเนียมถึง 60 เท่าตัว

         
อย่างไรก็ตาม พลูโตเนียมที่ถูกสกัดได้นี้ยังสามารถนำไปผลิตเป็นอาวุธนิวเคลียร์ได้ด้วย และมีต้นทุนที่สูงกว่าการใช้เชื้อเพลิงเพียงครั้งเดียวแล้วนำไปเก็บเป็นกากนิวเคลียร์ 

          
 ซีซีทีวีรายงานว่า จีนซึ่งมีอาวุธนิวเคลียร์มานานหลายทศวรรษแล้ว มีปริมาณเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่สามารถใช้ไปได้อีกนาน 50-70 ปี แต่กระบวนการใหม่นี้จะช่วยให้จีนใช้เชื้อเพลิงเหล่านั้นไปได้นานถึง 3,000 ปี 

         
นักวิทยาศาสตร์ของจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่กระบวนการเหล่านี้ได้ถูกปิดเป็นความลับ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาว่าจีนจะเริ่มลงมือรีไซเคิลเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในระดับอุตสาหกรรมเมื่อใด

         
ที่ผ่านมา จีนผลิตพลังงานด้วยถ่านหินเป็นหลัก แต่มีแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยแห่งจากปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ 13 แห่ง

          
 องค์การพลังงานระหว่างประเทศในกรุงปารีส (ไออีเอ) บอกว่า เมื่อปี 2552 จีนได้แซงหน้าสหรัฐขึ้นเป็นผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งจีนเองก็ไม่ได้คาดหมาย

         
ไออีเอให้ข้อมูลว่า ในปี 2552 จีนใช้พลังงานจากแหล่งต่างๆ ทั้งน้ำมัน ถ่านหิน กระแสลม และแสงอาทิตย์ เป็นปริมาณเทียบเท่ากับน้ำมัน 2.265 พันล้านตัน ขณะที่สหรัฐใช้ 2.169 พันล้านตัน 

         
การบริโภคพลังงานในปริมาณมหาศาลดังกล่าวสะท้อนว่า จีนได้เปลี่ยนจากสังคมชาวนาซึ่งทำเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพ เป็นสังคมของแรงงานแล้ว ผู้คนเลิกปั่นจักรยานหันมาขับรถยนต์ ในบ้านติดเครื่องปรับอากาศ และมีเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์หลายอย่าง ซึ่งล้วนแต่กินไฟ

         
การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ทำให้จีนกลายเป็นผู้ปล่อยมลพิษรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วย แม้รัฐบาลปักกิ่งมักชี้นิ้วกล่าวโทษว่าประเทศพัฒนาแล้วเป็นตัวการทำให้โลกร้อนในเวทีเจรจา และมักไม่ยอมรับการถูกตราหน้าใดๆ ซึ่งจะทำให้นานาชาติกดดันให้จีนมีบทบาทมากขึ้นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกก็ตาม

         
แม้ว่ารัฐบาลกลางที่กรุงปักกิ่งพยายามชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งมีการใช้พลังงานมาก และปล่อยมลพิษมาก โดยกำหนดเป้าหมายการเติบโตปีละ 7% ในแผน 5 ปีระหว่างปี 2554-2558 แต่บรรดามณฑลและเขตปกครองพิเศษต่างๆ ยังคงมุ่งกระตุ้นการเติบโตต่อไป อานฮุย ฝูเจี้ยน ฉงชิ่ง กุ้ยโจว เฮย์หลงเจียง กวางสี และยูนนาน ตั้งเป้าเพิ่มจีดีพีของตนเป็น 2 เท่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเท่ากับมีอัตราเติบโตปีละ 15%


ขอบคุณข้อมูลจากวันพุธที่ 5 มกราคม 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ภาวะโลกร้อน
ฮีตเวฟ ... คลื่นความร้อนที่ควรระวัง
เรียนรู้เรื่องโลกร้อน Global warming & Climate change
โลกร้อน ต้นเหตุเฮอร์ริเคนแรงขึ้น
ข้อปฎิบัติให้ปลอดภัยจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว
ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
ภาวะโลกร้อน คืออะไร...
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
สาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน
บทความน่ารู้
ความรู้เรื่อง ดินถล่ม
ถ่านหิน…ถิ่นพลังงาน สานฝันแสงสว่างเมืองไทย
พลังงานแสงอาทิตย์ ทางเลือกใหม่ พลังงานไทย
นาโนเทค วิจัยโซลาร์เซลล์ จากแก้วมังกร
เชื้อเพลิงชีวภาพ ความท้าทายของอุตสาหกรรม พลังงานทางเลือก
พบเชื้อราตัวใหม่ ใช้ผลิตเอทานอล ทั้งเป็นหัวเชื้อปุ๋ย
พลังงานแสงอาทิตย์: พลังงานหมุนเวียนที่ไทยไม่ควรมองข้าม
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
เซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยลดโลกร้อน
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
แสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร
พลังลม สู้วิกฤติพลังงาน
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional