< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

นักศึกษาขายตัว ไม่ได้มาจากความยากจน..?

วิพากษ์นักศึกษาขายตัว ไม่ได้มาจากความยากจน (ข่าวสด)

         
กรณีนักศึกษาขายบริการทางเพศ หาเงินเที่ยว แต่งตัว นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสกล นคร (มรสน.) วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างน่าสนใจ

          นายวัลลภ รูปเหมาะ อายุ 19 ปี ชั้นปีที่ 1 โปรแกรมวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีมรสน. กล่าวว่า ปัญหา เด็ก นักเรียนนักศึกษาขายบริการทางเพศนั้นยอมรับว่าทำให้ได้รับผลกระทบพอสม ควร เพราะจะทำให้มองว่าเด็กผู้หญิงผู้ชายเหล่านั้นขายตัว ยอมรับว่า การขายบริการทางเพศของนักเรียนนักศึกษานั้นมีจริง เพราะเคยเห็นหลายครั้งนั้นไม่ได้หมายถึงสถาบันแห่งนี้ แต่มีแทบทุกสถาบัน 

          "เด็กเหล่านั้นไม่ได้เป็นลูกคนจนหรือทางบ้านยากจน แต่เมื่อเด็กมาพักอยู่หอหรือบ้านพักขาดการเอาใจใส่ดูแลจากผู้ปกครอง ประกอบกับการให้อิสระมากเกินไป เมื่อเด็กไม่มีเงินหรือเงินขาดมือจึงเสนอขายบริการทางเพศกับผู้ใช้บริการ โดยค่าตัวแล้วแต่ตกลงกัน ส่วนใหญ่สถานที่นัดพบหรือเจอตัวจะเป็นตามหน้าห้างสรรพสินค้า คาราโอเกะ ร้านอาหาร แล้วแต่จะบอกกัน ซึ่งผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีรถยนต์หรือรถเก๋งมาคอยจอดรับ จึงเป็นเรื่องที่อดสูหัวใจมาก เด็กเหล่านั้นจากการติดตามพบว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่ที่ทำไปเพราะความสนุกและมีเงินใช้เท่านั้น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการลง โทษกับผู้ใช้บริการนั้นอย่างเด็ดขาดและโทษสูง เพราะถือว่าเป็นผู้ทำลายวัฒน ธรรมประเพณีอันดีงามของประเทศด้วย" นายวัลลภกล่าว

          น.ส.จริยา ต้นสา อายุ 19 ปี ชั้นปีที่ 1 โปรแกรมวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การขายบริการทางเพศของนักเรียนหญิงหรือนักศึกษานั้นมีจริง เพราะเคยเห็นการแสดงพฤติกรรมเหล่านั้น ซึ่งบางทีก็ดูออกด้วยสายตา ซึ่งมองว่าเด็กเหล่านั้นบางคนอาจมีปัญหา มีความจำเป็น แต่คิดว่าอย่างไรก็ไม่ควรทำ ถึงแม้เรื่องแบบนี้จะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ภาพพจน์ของนักเรียนนักศึกษาจะถูกมองว่าเป็นแบบนี้ 

          "แนวทางแก้ไขก็อยากให้รัฐบาลเอาจริง มีความจริงใจในการแก้ปัญหามาก กว่านี้ บางทีทำให้มองว่า คนที่ได้เปรียบทางสังคม คือมีหน้าที่การงาน มีเงิน มีทอง กลับเป็นผู้ที่ทำลายสังคมเสียเอง ปากเขาบอกว่าทำเพื่อส่วนรวม แต่จริงๆ แล้วเมื่อเงินเดือนเขาออกหรือได้รับเงินทองมาก็จะเดินทางไปร้านอาหาร สั่งหาเด็กๆ มาคอยบริการ เขาเหล่านี้เองผู้มี หน้าตาทางสังคมกลับเป็นผู้ทำลายสังคมเสียเอง หากไม่ มีพวกนี้อยู่เด็กๆ ก็จะไม่ขายตัว บทลงโทษทางกฎหมายน่าจะมีขั้นประหารชีวิตด้วย การเรียนฟรี 12-15 ปี ก็ไม่มีความหมาย หากรัฐไม่มาแก้ปัญหาในส่วนนี้" น.ส. จริยา กล่าว

          น.ส.สุดธิดา หล้าหิบ อายุ 19 ปี โปรแกรมวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตรเทคโนโลยี เปิดเผยว่า เรื่องการขายตัวของเด็กนักเรียนนักศึกษานั้นคิดว่ามีจริง ซึ่งแม้จะมีความจำเป็นเพียงใดก็ไม่ควรทำแบบนี้ ในส่วนที่เป็นสถานที่ติดต่อของเด็กเหล่านี้ก็น่าจะเป็นตามร้านอาหาร คาราโอเกะ และมีนายหน้าเป็นคนติดต่อ ซึ่งนายหน้าจะมีเบอร์ของเด็กที่ต้องการขายบริการไว้แทบทุกคน ซึ่งนายหน้าบางคนเป็นกะเทยในกลุ่มผู้หญิง และบางรายก็เป็นร้านอาหารหรือคาราโอเกะก็มี ซึ่งผู้ที่ต้องการเด็กเหล่านั้นจะไปติดต่อจากตัวแทนนั้น หลังจากนั้นก็โทร.ให้เด็กมาเดินผ่านหน้าร้านหรือไปร้องเพลงในคาราโอเกะ และบอกราคาไปตั้งแต่ 1,000-2,000 บาท ซึ่งนายหน้าจะหักเปอร์เซ็นต์ร้อยละ 30 ที่เหลือจะเป็นของเด็ก จากนั้นเมื่อได้เงินก็จะนำมาแต่งตัว ซื้อยาเสพติดมาเสพ หรือไปเที่ยวกับแฟนหนุ่มต่อ 

          นายศิวะ มีลาดคำ อายุ 18 ปี ชั้นปี 1 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรสน. บอกว่า มีเพื่อนบางคนมาชวนไปใช้บริการจากเพื่อนนักศึกษาบางแห่งที่ขาย ตัว โดยบางคนจะเลือกแขกเช่นกัน จะเลือกเฉพาะรายที่ดูภูมิฐานและมีรถยนต์มารับ ค่าบริการสนนราคาตั้งแต่ 1,500 -2,000 บาทต่อครั้ง โดยมีนายหน้าติดต่อจากนั้นก็จะนำรถมารับหลังเลิกเรียนนัดไปเที่ยวดิสโก้เธค จากนั้นก็เลี้ยงอาหาร เสร็จแล้วก็เข้ารีสอร์ตหรือโรงแรมหลับนอนแล้วก็จ่ายเงินตามสมควรที่ตกลงกัน ซึ่งแต่ละครั้งนายหน้าก็จะได้ตามที่ตกลงกัน บางคนบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาไม่เสียหาย เพราะหลายคนก็ทำกัน และมีเงินใช้ด้วย ซึ่งฟังแล้วทำให้เกิดความสมเพชเวทนามาก

          นายเตชทัต หล้าหิบ อายุ 19 ปี ชั้นปี 1 โปรแกรมภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีจริงและเพื่อนเคยชวนไปพิสูจน์มาแล้วแต่ไม่กล้า ปัญหานี้ไม่ได้มาจากเด็กนักเรียนนักศึกษา ปัจจุบันเรื่องนี้มีประกาศทางเว็บไซต์ มากมาย ประกาศรับสมัครเด็กหางานทำ ที่แท้ก็คือการขายตัว มีการส่งเบอร์โทรศัพท์ให้ ข้อความสนใจจากผู้อ่าน ซึ่งทำให้เด็กเข้าไปดู และเมื่อเห็นว่ามีเงินค่าตอบแทนสูงจึงทดลองทำที่สุดก็เป็นอย่างที่ว่า ในส่วนตัวนั้นเคยมีการติด ต่อให้ไปขายเหมือนกัน แต่ไม่ทำเพราะว่ายังไม่มีความจำเป็น หากมีความจำ เป็นอาจหาวิธีอื่นทำเพื่อให้ได้เงิน

          ปัญหาเหล่านี้อยากให้ทางรัฐบาลหรือส่วนที่เกี่ยวข้องจัดการด้วย โดยเฉพาะเด็กบางคนไม่ขายตัวธรรมดากลายเป็นเด็กติดยาเสพติดไปด้วย ร้านขายยาเสพติด (ยาบ้า) พวกนี้มีทั้งร้านขายบะหมี่ หรือรถเข็นที่เปิดดึกๆ บางรายขายจนสว่างก็มี ยอมรับว่าตอนนี้การขายบริการทางเพศในกลุ่มเด็กนักเรียนนักศึกษายังมีให้เห็นและยาเสพติดก็มีมากมายหาซื้อง่ายยิ่งกว่าของอย่างอื่น 

          อาจารย์ประทุมทิพย์ ม่านโคกสูง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มรสน. กล่าวว่า ปัญหาเด็กนักเรียนนักศึกษาขายตัวนั้นยอมรับว่ามีจริง ทั้งนี้ เพราะไม่เกิดกับเด็กที่ยากจนเท่านั้น ลูกคนมีฐานะและหน้าตาทางสังคมก็มี บางรายเสียคนตั้งแต่เริ่มขึ้นชั้น ม.1 มองว่าเป็นลัทธิเอาอย่างกัน และสบายด้วย วันนี้สังคมเริ่มเป็นอย่างนี้ เนื่องมาจากผู้ปกครองก็ไม่มีเวลามาดูแลบุตรตนเอง ส่งมาอยู่หอพักแล้วก็ไม่ตามมาดู ครูอาจารย์ก็เพียงได้แต่สั่งสอนและห้ามปรามเท่านั้น เมื่อเห็นคนหนึ่งทำก็ทำตามกัน น่าเสียดายอนาคตของชาติ บางคนเมื่อเจอหน้ากันมักถามกันว่า "มาจากกรุงเทพฯ เมื่อไหร่ มีกี่คนแล้ว ที่ถามว่ามีกี่คนแล้วนั้นไม่ได้หมายถึงว่ามีลูกกี่คน แต่หมายถึงมีผัวแล้วกี่คน" ซึ่งมองว่าเหมือนเป็นเรื่องปกติของชีวิตเขา 

          "เรื่องนี้ยอมรับว่ามีจริง เพราะมีเด็กบางคนก็มาปรึกษาด้วย ไม่ได้หมาย ความว่าสถานศึกษาทุกแห่งและบางแห่งเท่านั้น แต่มีมากมายจนน่าตกใจ บางคนแทบไม่อาย สิ่งที่อยากแนะนำก็คือผู้ปกครองควรเอาใจใส่ดูแลบ้าง อย่าให้เงินเด็กแล้วส่งมาอยู่หอพัก ควรหาโอกาสมาพบบุตรหลานตนเองบ่อยๆ เพราะบางทีเขาอาจไม่ขาดแคลนเรื่องเงิน แต่เขาถูกเพื่อนชักชวนในที่สุดก็ทดลองก็กลายเป็นเรื่องที่สายไปเสียแล้ว" อาจารย์ประทุมทิพย์ กล่าว 

          ในส่วนของทางราชการเองโดยเฉพาะรัฐบาลจะทำอย่างไรกับสถานการณ์ที่เด็กผู้หญิงผู้ชายกลายเป็นสินค้าขายดีและตัวสินค้าเองก็ไม่ละอายที่จะขายตัวเอง


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คเลัมน์ เวทีวิพากษ์
โดย สุพจน์ สอนสมนึก

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional