< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

บราซิลเลียนยูยิสสึ.. ศิลปะต่อสู้เพื่อผู้หญิงตัวเล็ก

 

 

บราซิลเลียนยูยิสสึ.. ศิลปะต่อสู้เพื่อผู้หญิงตัวเล็ก (มติชน)

เพราะ "ภัย" มีอยู่รอบตัว การสรรหาวิธีการป้องกันตัวจึงเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเป็นคาราเต้ เทควันโด ศิลปะป้องกันตัวต่างๆ ล่าสุด "บราซิลเลียนยูยิสสึ"เป็นกีฬาศิลปะป้องกันตัวแนวใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมของหนุ่มสาวเป็นอย่างมาก

 

"บราซิลเลียนยูยิสสึ" มีต้นกำเนิดจากศิลปะการต่อสู้ของนักรบซามูไร จากประเทศญี่ปุ่น และต่อมาถูกนำไปฝึกในบราซิลจนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งพัฒนาให้เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ไม่เน้นความรุนแรง แต่ให้เกิดวิธีการเอาตัวรอดด้วยการให้คู่ต่อสู้ล้มลงและกดล็อค

ที่สำคัญ "บราซิลเลียนยูยิสสึ" ยังเหมาะสำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆ ให้มีแรงต่อสู้ได้อย่างสบาย

 

นายนิติ เตโชติอัศนีย์ ครูผู้ฝึกสอน บอกว่า บราซิลเลียนยูยิสสึมีเสน่ห์ตรงที่ไม่เน้นความรุนแรง แต่เน้นการล็อคทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถโต้ตอบได้ หากเป็นการแข่งขันหรือฝึกซ้อมจะเกิดการบาดเจ็บน้อยมาก และถ้าใช้ในสถานการณ์จริงจะเหมาะสำหรับคู่ต่อสู้ที่มาแบบตัวต่อตัวมากกว่า

หลังจากทราบประวัติคร่าว ๆ แล้ว ครูนิติจึงพาไปชมการฝึกซ้อมบราซิลเลียนยูยิสสึ และยังกระซิบบอกอีกว่า บราซิลเลียนยูยิสสึนั้นคนตัวเล็กๆ สามารถฝึกล้มคนตัวใหญ่ได้เช่นกัน แต่ต้องได้รับการฝึกและมีกำลังแรงพอสมควร

เพราะธรรมชาติแล้วผู้หญิงจะมีพละกำลังไม่มาก จึงต้องฝึกท่าง่าย ๆ โดยเริ่มจาก "การรวบขา" (Double leg take down) ให้ย่อตัวลงมาและรวบขาสองข้างของคู่ต่อสู้ แล้วผลักให้ล้ม เพื่อลดทอนกำลังเพราะคนที่นอนอยู่บนพื้นจะไม่สามารถเคลื่อนไหวและใช้กำลังได้

จากนั้นหากล้มแล้วสามารถ "ขึ้นคร่อม" (Mount) ซึ่งทำให้คนที่อยู่ด้านบนได้เปรียบมาก ออกหมัดใส่หน้า ลำตัวทันทีที่ล้ม หรือกระทุ้งให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถสู้และเคลื่อนไหวได้ ซึ่งต้องฝึกท่าศิลปะการต่อสู้บนพื้นเพื่อเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอด

สำหรับท่า "การควบคุมด้านข้าง" (Side control) และ "การควบคุมด้านหลัง" (Back control) เป็นท่าที่คล้ายกัน เพียงแค่ว่าตัวเองอยู่ด้านข้าง หรือข้างหลังของคู่ต่อสู้ จากนั้นให้ล็อคคอช่วงคอหอยเพื่อให้หายใจไม่ถนัด และจุก จากนั้นหักตัวให้ล้ม แล้วขึ้นคร่อม

แต่ถ้าให้ง่ายสำหรับผู้หญิง "การรัดคอ" (Choke) ท่านี้ง่ายกว่า ด้วยการทำให้คู่ต่อสู้หมดสติได้ง่ายโดยใช้มือ หรือข้อแขน รัดบีบคอหอย ซึ่งเป็นจุดอ่อนของคน รัดคอให้หมดแรงจึงหนีให้เร็วที่สุด

ต่อด้วย "ท่าล็อคกางเขน" (Arm bar) เป็นการโจมตีส่วนที่เป็นข้อต่อของท่อนแขน ด้วยการฟันมือลงไปตรงข้อ หรือหักแขนไปด้านหลังคู่ต่อสู้ กดไม่ให้มีแรง ซึ่งถ้าคู่ต่อสู้ไม่ยอมแพ้จะทำให้เกิดการบาดเจ็บถึงขั้นแขนหักได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีข้อจำกัดของผู้เล่นที่ไม่ควรฝึก อย่างผ่าตัดมา หรือเป็นโรคหัวใจ เป็นโรคเกี่ยวกับข้อ กระดูก เพราะจะเกิดอันตรายได้

ผู้ฝึกสอนบอกว่า ตอนนี้การเล่นบราซิลเลียนยูยิสสึเริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น แต่คนยังไม่รู้จักมากนัก เพราะบราซิลเลียนยูยิสสึเข้ามาในเมืองไทยประมาณ 8 ปีแล้ว ผู้เล่นต้องได้รับการฝึกเป็นอย่างดี

"ในตอนนี้ผู้หญิงหันมาเล่นเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ สามารถฝึกฝนนำมาป้องกันตัวได้ และได้รับการบาดเจ็บน้อยที่สุด เนื่องจากเน้นให้คู่ต่อสู้ไม่มีแรง และตัวเราเองสามารถหนีได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคซึ่งต้องได้รับการฝึกฝน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะป้องกันตัวเราเองได้ คือ สติ ต้องมีตลอดเวลา เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมา ถ้าควบคุมสติได้ก็สามารถต่อรอง และวิ่งหนีได้"

 

เรียนรู้การป้องกันตัวแล้ว อย่าลืมมี "สติ" ปกป้องตัวเองด้วย


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันพุธที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional