< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

ขจัดการคุกคาม ทางเพศ : หรือจุดเปลี่ยน อยู่ที่ห้องเรียน
ขจัดการคุกคาม ทางเพศ : หรือจุดเปลี่ยน อยู่ที่ห้องเรียน

โดย ธัญญา ใจดี

ถ้าจะพูดถึงความทรงจำครั้งยัง เป็นเด็กนักเรียน เชื่อได้ว่าพวกเราที่ผ่านการเรียนหนังสือในโรงเรียนสหศึกษา ต้องเคยมีประสบการณ์หรือเป็นพยานรับรู้วิธีเล่นสนุกของเพื่อนๆ ผู้ชาย เริ่มตั้งแต่เรายังเป็นเด็กเล็กๆ ชั้นประถมต้นหรืออาจเริ่มตั้งแต่ชั้นอนุบาล ก็จะเห็นเด็กผู้ชายแกล้งเปิดกระโปรงเด็กผู้หญิง พอโตขึ้นมาหน่อยก็เห็นเพื่อนนักเรียนชายใช้กระจกส่องดูกางเกงในนักเรียนหญิง เป็นเรื่องราวที่เรามักนำมาเล่ากันแบบไม่ซีเรียส

ผู้เขียนเองก็ไม่เคยซีเรียสกับเรื่องราวสมัยเด็กๆ แบบนี้ แต่เมื่อได้อ่านบทความเรื่อง ทบทวนโครงการเพศศึกษาในโรงเรียนของไทยของวิจิตร ว่องวารีทิพย์ที่นำเสนอในงานประชุมนานาชาติเกี่ยวกับสุขภาวะผู้หญิงในบริบท ของกฎหมายและวัฒนธรรมที่เพิ่งจะจัดไปเมื่อ 28-29มกราคมที่ผ่านมา ก็ทำให้ต้องกลับมาคิดทบทวนอีกครั้ง

บทความระบุว่า การเรียนการสอนที่เราชอบเรียกกันว่าเพศศึกษานั้น โดยเนื้อหาแล้วจะมีประโยชน์กับเยาวชนอย่างมาก เพราะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพตัวเอง แถมยังได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะชีวิตที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในโลกที่กว้างใหญ่ นอกห้องเรียนและครอบครัว และที่สำคัญมากๆ คือ เพศศึกษายังรื้อความคิดความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้เกิดความรุนแรงทางเพศด้วย

แต่ในความเป็นจริง เพศศึกษามักอยู่ในกำมือของครูที่ขาดความละเอียดอ่อนในการช่วยหล่อหลอมความ คิดเรื่องเพศของเด็กให้อยู่บนหลักการ ความเคารพและ ความรับผิดชอบทำให้ชั้นเรียนเพศศึกษากลายเป็นพื้นที่ที่เด็กผู้ชายมักมีพฤติกรรมคุกคามทาง เพศเด็กผู้หญิง โดยที่เด็กผู้ชายเองไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ทำไปนั้นคือการคุกคามทางเพศ ไม่ต่างอะไรกับการเล่นสนุกเปิดกระโปรงเด็กผู้หญิง

โดยหลักการแล้ว การสอนเพศศึกษามีกติกาที่เคร่งครัดว่า การพูดคุยกันในชั้นเรียนต้องรับฟังกันอย่างให้เกียรติ ทุกสิ่งทุกอย่างที่พูดคุยกันต้องเป็นความลับ อย่านำไปล้อเลียนหรือพูดกันลับหลัง หรือที่เรามักใช้คำว่า พื้นที่ปลอดภัยแต่ในความเป็นจริงพบว่าเด็กผู้หญิงมักจะอายและไม่กล้าถามเมื่อสงสัย หรือไม่กล้าแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพราะกลัวจะถูกเพื่อนล้อว่าเชี่ยวชาญ หรืออยากรู้อยากเห็นเรื่องเพศ

โดยเฉพาะในช่วงการเรียนการสอนเรื่องพัฒนาการของร่างกายเมื่อ เข้าสู่วัยต่างๆ โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว ที่มีการพูดคุยเรื่องการมีรอบเดือน หน้าอก ก็มักจะมีเสียงหัวเราะขบขัน หรือเสียงแซวจากเด็กผู้ชายเป็นระยะๆ ทำให้เด็กผู้หญิงรู้สึกอึดอัดใจ และกลัวว่าเพื่อนๆ ผู้ชายจะสังเกตร่างกายของตัวเองเป็นพิเศษ เด็กผู้หญิงบางคนต้องหัวเราะเพื่อกลบเกลื่อนความอาย หรือกันไม่ให้เพื่อนผู้ชายพูดจาล้อเลียนมากกว่าไปกว่านั้น ห้องเรียนเพศศึกษาจึงกลายเป็นพื้นที่อันตรายหรือคุกคามในความรู้สึกของนัก เรียนหญิงหลายคน

สถานการณ์แบบนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร กลับจะเป็นจุดเปลี่ยนของสังคมไทยก็ว่าได้ ถ้าครูรีบฉวยโอกาสนี้ ตั้งประเด็นชวนคุยทันทีว่าการแซว การล้อเลียน หรือหัวเราะนั้น นักเรียนหญิงรู้สึกอย่างไร นักเรียนชายรู้สึกอย่างไร ทำไมจึงรู้สึกเหมือนหรือต่างกัน และชี้ให้เห็นว่าการแซวเพื่อให้เพื่อนอายก็คือการคุกคามทางเพศแบบหนึ่ง การปลูกฝังเรื่องการเคารพกัน และเอาใจเขามาใส่ใจเราอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในการป้องกันปัญหาความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ

ลองคิดดูว่า ถ้าเด็กผู้ชายถูกสอนให้มีจิตใจที่ละเอียดอ่อน แม้แต่การแซว ก็จะไม่ยอมให้เกิดขึ้น การคุกคามทางเพศในระดับที่รุนแรงกว่านี้ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าครูปล่อยโอกาสนี้ไป อาจเสียใจภายหลัง เพราะเด็กผู้ชายจะเรียนรู้ว่าท่าทีและพฤติกรรมล้อเลียนผู้หญิงเป็นเรื่อง ปกติที่ทำได้ ไม่เสียหาย ไม่ได้ละเมิดใคร และจะเพิ่มระดับการคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจาก ความเคารพแล้ว ความรับผิดชอบก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเน้นย้ำกับเยาวชนทั้งชายและหญิงให้เหมือน ๆ กัน ทุกวันนี้ ครูมักมองว่าปัญหาทางเพศส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กผู้หญิง ก็มุ่งแต่สอนเด็กผู้หญิงให้ระมัดระวังตัว เพราะเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นมาก็ต้องรับผิดชอบเอง ทำให้เด็กผู้ชายคิดว่าเรื่อง การตั้งท้องโดยไม่พร้อม เป็นเรื่องของผู้หญิง ไม่เกี่ยวกับผมเมื่อถูกถามว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วเกิดท้องขึ้นมา จะทำอะไรได้บ้าง นักเรียนชายกลับไม่รู้จะทำอย่างไร

ครูจึงต้องเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ว่าปัญหานี้เป็นปัญหาของทั้ง ผู้ชายและผู้หญิง เมื่อเปลี่ยนมุมมองแล้วก็ต้องเปลี่ยนวิธีการชวนคุย ไม่มัวแต่เน้นเรื่องการรักนวลสงวนตัว เพราะจะทำให้นักเรียนชายผลักภาระเรื่องเพศทั้งหมดไปให้นักเรียนหญิง ... ห้องเรียนจึงเป็นจุดเริ่มต้นปลูกฝังนักเรียนชายให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ มีความรับผิดชอบ และเคารพเพื่อนผู้หญิง และ เชื่อ แน่ว่าถ้าเด็กผู้ชายถูกปลูกฝังค่านิยมนี้ตั้งแต่เด็กๆ การคุกคามทางเพศ และปัญหาเรื่องเพศทั้งมวลในสังคมไทยจะน้อยลง เหมือนกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญๆ ในโลกนี้ ที่มักเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ และค่อยๆ ส่งผลกระทบออกไปในวงกว้าง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพหญิง

วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional