< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

พูดและฟังอย่าง ลึกซึ้ง เพื่อเยียวยาผู้ถูกละเมิดทางเพศ
พูดและฟังอย่าง ลึกซึ้ง เพื่อเยียวยาผู้ถูกละเมิดทางเพศ (มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องผู้หญิง)

โดย ธัญญา ใจดี

เป็นที่รู้กันดีในหมู่คนที่ทำ งานกับกลุ่มผู้หญิงว่า มีผู้หญิงจำนวนมากที่เจอประสบการณ์เลวร้ายในชีวิตต่างกันไปหลายรูปแบบ มีความหนักเบาของปัญหาต่างกัน และก็มีวิธีเยียวยารักษาบาดแผลที่เกิดจากเรื่องราวร้ายๆ ในชีวิตแตกต่างกันเมื่อ เร็วๆ นี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสดูรายการทอล์คโชว์ของพิธีกรชื่อดังในสหรัฐอเมริกา โอปราห์ วินฟรีย์ ทางเคเบิลทีวีที่ทำให้ได้เรียนรู้การเยียวยาบาดแผลในชีวิตของผู้หญิงในอีก แง่มุมหนึ่ง

โอปราห์ วินฟรีย์ ได้สัมภาษณ์ แมคเคนซีย์ ฟิลิป ซึ่งเป็นนักแสดง และลูกสาวนักร้องวงร็อคชื่อดัง จอห์น ฟิลิป เธอออกมาเล่าเรื่องราวในอดีตที่เก็บงำมานานถึงสามสิบปี เธอเปิดเผยว่าพ่อของเธอเป็นคนสอนให้รู้จักกับยาเสพติดตั้งแต่อายุ11 ปี และเธอเคยมีเพศสัมพันธ์กับพ่อของตัวเอง เมื่ออายุ 17-18 ปี ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่เธอใช้ยา เธอเรียกมันว่าเป็นการสมยอมที่เจ็บปวด

รายการนี้กระตุ้นปฏิกิริยาจากผู้คนทางบ้านมากมาย มีทั้งที่ออกมาให้กำลังใจแมคเคนซีย์ และแน่นอน ย่อมต้องมีคนออกมาตำหนิ และกล่าวหาว่าอยากดัง และรายการต้องการกระชากเรตติ้ง ครอบครัวเธอเอง ซึ่งหมายถึง แม่และน้องสาวก็คิดว่าเธอทำลายชื่อเสียงของพ่อและครอบครัว เพราะเป็นเรื่องที่ไม่น่านำมาเล่าในที่สาธารณะ

ไม่ว่าจะมีเสียงตอบรับเช่นไร สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ขณะที่แมคเคนซีย์ เขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวของตัวเอง เธอได้มีโอกาสทบทวนชีวิตในอดีต และเข้าใจมันมากขึ้น รู้สึกเจ็บปวดน้อยลง และการเปิดเผยของแมคเคนซีย์กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหลายคนที่มี ประสบการณ์ร่วมกับเธอ ได้เขียนเล่าเรื่องราวของตัวเองถ้าเข้าไปดูในเว็บไซต์ www.oprah.com จะพบว่ามีการโพสต์ความเห็นกว่า700 ความเห็นที่มีต่อการเปิดเผยเรื่องราวของแมคเคนซีย์ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่ผ่านประสบการณ์ทางเพศอันเลวร้าย และตามมาหลอกหลอนทั้งยามหลับและตื่น พวกเธอต่างขอบคุณในความกล้าหาญของแมคเคนซีย์ที่เสียสละตัวเอง เป็นผู้หญิงคนแรกที่ออกมาเล่าเรื่องราวต่อสาธารณะ ทำให้พวกเธอได้รู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ยังมีผู้หญิงคนอื่นๆ อีกมากมายเหลือเกินที่ต้องเจ็บปวดกับการเก็บงำความลับเอาไว้

ความเห็นหนึ่ง เขียนว่า แม่ของเธออายุ 80 ปี ได้ดูรายการในวันนั้น และบอกกับเธอว่ารู้สึกโล่งและปลอดโปร่งอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เมื่อได้ดูรายการในวันนั้น จากนั้น จึงค่อยๆ เล่าเรื่องราวที่เก็บมานานถึงหกสิบปีให้ลูกสาวฟังว่าเคยถูกพ่อข่มขืนเมื่อ อายุ 12 ปี

หลังจากนั้น พิธีกรชื่อดังอย่างโอปราห์ วินฟรีย์ ก็ได้พูดในรายการของเธอเองว่าเคยถูกลุงละเมิดทางเพศตอนอายุ 14 ปี และสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกเจ็บปวดคือ เมื่อเล่าให้พ่อฟัง พ่อกลับถามว่า มันเป็นการสมยอมหรือเป็นการข่มขืน ซึ่งโอปราห์รู้สึกว่า ขณะที่เธออายุ 14 ยังไม่รู้เรื่องเซ็กส์เลย ต่อให้เธอแก้ผ้ายืนอยู่ตรงหน้า ลุงเธอก็มีหน้าที่ต้องปกป้องเธอ และสั่งสอนว่าเธอควรรักและปกป้องร่างกายตัวเอง หรือพูดง่ายๆ ว่าลุงไม่ควรฉวยโอกาสจากความไม่รู้เดียงสาของเด็ก

ผลจากการมาออกรายการของแมคเคนซีย์ไม่ได้จบง่าย ๆ ผู้หญิงคนหนึ่งถึงกับยอมมาออกรายการทอล์คโชว์ของโอปราห์ เธอเล่าว่าเมื่ออายุ 4 ขวบก็ถูกพี่ชายต่างพ่อซึ่งตอนนั้นอายุ 15 ปี ขอให้ทำออรัลเซ็กส์ หลังจากนั้น เมื่อเข้าวัยรุ่น ก็มีเพศสัมพันธ์กับพี่ชาย เธอยังได้บอกกับแมคเคนซีย์ผ่านทางรายการว่า มันไม่ถูกต้องที่แมคเคนซีย์ใช้คำว่า สมยอมมีเพศสัมพันธ์ เพราะในความเห็นของเธอ ควรจะเรียกว่าถูกกระทำจากคนที่มีอำนาจมากกว่า ซึ่งอำนาจนี้มาพร้อมกับการเป็นเพศชาย การมีอายุมากกว่า และมีวุฒิภาวะสูงกว่า ในตอนที่เธออายุ 4ขวบ ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเซ็กส์คืออะไร

เธอขอบคุณแมคเคนซีย์ที่กล้าออกมาพูดเป็นคนแรก เพราะเธอยอมรับว่าเธอไม่มีความกล้าพอที่จะพูดต่อสาธารณะเป็นคนแรก แต่เธอจะเป็นกองหนุนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวให้ผู้หญิงทั่วโลกที่ต้องเจอ กับการละเมิดทางเพศรู้ว่า พวกเขาไม่ได้เผชิญปัญหาอย่างโดดเดี่ยว ยังมีผู้หญิงอีกมากมายที่เจอเรื่องแบบเดียวกัน เพราะฉะนั้น จึงไม่ต้องรู้สึกผิด จงทำความเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง และเยียวยามันด้วยการเปิดเผยให้คนที่ไว้วางใจได้ฟัง เพื่อกอบกู้ความภาคภูมิใจกลับคืนมาและแม้ว่าครอบครัวจะเป็นอุปสรรคในการที่ผู้หญิงจะได้เยียวยาตัวเอง เพราะเรื่องเหล่านี้ มักถูกปิดบัง ซ่อนเร้น ไม่ยอมรับจากสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว แต่ก็ยังมีชุมชนออนไลน์ที่สามารถเป็นพื้นที่เยียวยาจิตใจกันได้ สำหรับคนที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ต

เรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในสังคมอเมริกัน แต่เกิดขึ้นทั่วโลก แม้แต่สังคมไทย ผู้เขียนได้รับฟังเรื่องราวที่ถือว่าเป็นความลับของครอบครัวจากเพื่อนสนิท หลายคน มีตั้งแต่ถูกแอบดูตอนอาบน้ำ หลายกรณีถูกคนในครอบครัวข่มขืน บางคนเอาตัวรอดมาจากพ่อของตัวเองได้อย่างหวุดหวิด ขณะที่แม่พร่ำบอกให้ยกโทษให้พ่อ เพราะอย่างไรเสีย เขาก็ข่มขืนไม่สำเร็จ

การไม่มีที่ทางให้ผู้หญิงได้พูดประสบการณ์ทางเพศของตัวเองจึง เป็นการปิดช่องทางเยียวยาตัวเอง และไม่สามารถกอบกู้ความภาคภูมิใจกลับคืนมาได้ ผลกระทบจากการที่แมคเคนซีย์ออกมาเล่าประสบการณ์อันเจ็บปวดต่อสาธารณะจึงเป็น บทเรียนที่ดีต่อสังคมไทยที่พยายามปิดๆ บังๆ การละเมิดทางเพศในครอบครัวไว้อย่างสุดฤทธิ์

ทางออกของปัญหาการละเมิดทางเพศอาจไม่ได้อยู่ที่ภาครัฐอีกต่อไป แล้ว เพราะสิ่งเดียวที่รัฐถนัดมีเพียงการพร่ำรำพันถึงภาพมายาของสถาบันครอบครัว อันอบอุ่นสำหรับสมาชิกในครอบครัวบางคน และคุ้มครองผู้หญิงด้วยการเขียนอย่างสวยหรูในกฎหมาย แต่ไม่เคยถูกนำไปใช้สร้างการเปลี่ยนแปลงสังคมได้จริง ... ทางรอดของผู้หญิงจึงเริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการรวมตัวกันผ่านช่องทางต่าง ๆ เพียงเพื่อจะเล่าและฟังกันอย่างลึกซึ้ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องผู้หญิง 

วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional