< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

หญิงไทยถูกละเมิดทางเพศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในสถานที่ทำงาน

 

 

หญิงไทยถูกละเมิดทางเพศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในสถานที่ทำงาน (สำนักข่าว สสส.)

         
"มูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมกับ สสส. เปิดสถิติ การคุกคามทางเพศในรอบปี เหยื่อแห่ขอคำปรึกษาเพียบ 775 ราย พบโดนทั้งข่มขื่น รุมโทรม ไม่เว้นแม้แต่เด็ก 3 ขวบ ชี้ส่วนใหญ่เป็นคนรู้จัก-ข้างบ้าน  อึ้ง 22% เจอในที่ทำงาน โดนทั้งแต๊ะอั๋ง อนาจาร มอมยา ใช้ปืนขู่ อ้างคุมสติไม่ได้ เพราะน้ำเมาเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์  แนะตั้งหน่วยงานรับเรื่องร้องทุกข์  มีบทลงโทษชัดเจน

         
วันนี้( 9 ส.ค.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ในงานเสวนา การคุกคามทางเพศ อาชญากรรมร้ายรายวันของสังคมจัดโดย มูลนิธิเพื่อนหญิง และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  โดย น.ส.พัชรี จุลหิรัญ นักสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิเพื่อนหญิง  กล่าวว่า จากการเก็บสถิติความรุนแรงทางเพศ ที่ผู้ถูกกระทำมาขอคำปรึกษาจากมูลนิธิเพื่อนหญิง ในปี 2552 มีจำนวนทั้งสิ้น 775 ราย  ในจำนวนนี้พบว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศมากถึง 83 ราย คิดเป็น 11 %  โดยแยกเป็น  1.กรณีถูกข่มขืนกระทำชำเรา 45 ราย คิดเป็น 54 % 2.พรากผู้เยาว์และข่มขืนกระทำชำเราในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 8 ราย คิดเป็น 10 %  3.พรากผู้เยาว์โดยการยินยอมมีเพศสัมพันธ์ 9 ราย คิดเป็น 11%  4.กรณีถูกรุมโทรม 7 ราย คิดเป็น 9 % โดยมีผู้กระทำรุมโทรมมากสุดถึง 9 ราย  5.อนาจาร 7 ราย คิดเป็น 9%

         
น.ส.พัชรี  กล่าวว่า  ส่วนข้อ 6.เป็นการคุกคามทางเพศ 3 ราย คิดเป็น 4%  และ7.พยายามข่มขืน ค้ามนุษย์ แอบถ่าย โชว์อนาจาร 4 ราย หรือคิดเป็น 4 % ที่น่าตกใจคือ มีผู้กระทำ 33 ราย หรือ 40% เป็นคนที่ใกล้ชิดกับผู้เสียหาย เช่น เป็นเพื่อน หรือเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้เสียหายที่อายุน้อยสุดคือ 3 ขวบ ซึ่งถูกญาติใช้นิ้วล่วงละเมิดเด็ก ส่วนผู้กระทำมีอายุมากสุดคือ 78 ปี ล่วงละเมิดทางเพศด้วยการอนาจารลูกตัวเองที่มีอายุเพียง 10 ปี และบางรายขอหลับนอนกับลูกอายุ 24 ปี  อย่างไรก็ตาม การล่วงละเมิดทางเพศดังกล่าว ส่วนใหญ่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยกระตุ้นมากถึง 24 %

         
แนวโน้มของความรุนแรงทางเพศ ที่ผู้เสียหายมาขอรับคำปรึกษามีเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2551 ที่มี 741 ราย ในจำนวนนี้มีการล่วงละเมิดทางเพศ 73 ราย คิดเป็น 10%  ขณะที่ปี 2552 มี 775 ราย ในจำนวนนี้มีการล่วงละเมิดทางเพศ 83 ราย คิดเป็น 11% อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทางมูลนิธิฯ เป็นห่วงคือการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน เพราะมีเพิ่มมากถึง 18 ราย คิดเป็น 22%  จากปี 2551 ที่มีเพียง 8 รายน.ส.พัชรี กล่าวว่า

         
น.ส.พัชรี กล่าวต่อว่า โดยการกระทำคุกคามทางเพศมีหลายรูปแบบ อาทิ แตะเนื้อต้องตัว ดักรอ พบเจอ ข่มขู่ อนาจาร พยายามสร้างโอกาส บางรายถึงขั้นมอมยาลูกจ้างและใช้อาวุธปืนขู่แล้วพยายามข่มขืน ในขณะที่ผู้เสียหายบางรายปกป้องสิทธิของตนเองด้วยการดำเนินคดีและร้องเรียนทางวินัย กลับถูกหน่วยงานและเพื่อนร่วมงานมองว่ากระด้างกระเดื่องต่อหัวหน้า อย่างไรก็ตามจากสถานภาพปัญหาความรุนแรงดังกล่าว ผู้กระทำยังมีพฤติกรรมกระทำความรุนแรงต่อเนื่องและรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ ตามมา

         
รศ.บุญเสริม หุตะแพทย์ ผอ.ศูนย์สหวิทยาการชุมชม ศึกษามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวว่า จากการวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดความรุนแรง ถือว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความเกี่ยวข้อง เพราะนอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการกระทำความรุนแรงกับเพศตรงข้ามแล้ว ผู้กระทำบางรายยังมีการใช้สารเสพติดร่วมด้วย จากการสอบถาม ผู้กระทำส่วนใหญ่มักมีข้ออ้างว่า เมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเกิดความต้องการทางเพศจนไม่สามารถควบคุมสติได้ จนทำให้ข่มขืนเพื่อนร่วมงานที่ดื่มด้วยกัน นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้กระทำความรุนแรงใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นข้ออ้างเพื่อยืนยันว่าพฤติกรรมที่แสดงออกนั้นไม่ได้เจตนา ซึ่งถือเป็นการปัดความรับผิดชอบ ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ ยังทำให้ผู้เสียหายขาดโอกาสในการปกป้องตัวเองจากการถูกละเมิดทางเพศ เพราะดื่มจนมึนเมา หมดสติ

         
รศ.บุญเสริม กล่าวว่า  สาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ผู้เสียหายไม่กล้าร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรม เช่น ไม่กล้าเล่าปัญหาของตัวเองให้ใครรับรู้  เพราะรู้สึกอับอาย หวาดกลัว  จึงทำให้ต้องถูกละเมิดทางเพศหลายครั้ง ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงข้อเสนอมาตรการ 5 ข้อคือ 

         
1.ควรมีหน่วยงานกลางที่ทำหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อลดความลำบาก การเกรงกลัวอำนาจของผู้กระทำ 

         
2.สถานที่ทำงานต่างๆ ต้องประเมินความเสี่ยงจากการถูกคุกคามทางเพศ รวมถึงมีคณะกรรมการรับเรื่องร้องทุกข์ โดยสามารถส่งต่อข้อมูลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

          3.ควรมีการจัดระบบให้ข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง โดยสามารถแจ้งความไม่ปลอดภัยของตนเองได้ 

         
4.กำหนดแนวทางการป้องกัน มีบทลงโทษที่ชัดเจน และ

         
5. บันทึกข้อมูลการให้ความช่วยเหลือ เพื่อการติดตามและประเมินผล อย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดการทำงานเป็นเครือข่าย ระหว่างหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional