< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

เพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่

 

 

เพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ (มูลนิธิเพื่อนหญิง)

โดย พัชรี จุลหิรัญ

         
จากระบบสังคมแบบชายเป็นใหญ่ที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้สังคมมีความคาดหวังต่อบทบาทการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกัน ผู้หญิงได้รับการสั่งสอนไม่ให้แสดงออกเรื่องเพศ ห้ามมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน แม้ว่าบางครั้งเป็นการถูกข่มขืนกระทำชำเราก็ตาม หรือเมื่อสามีหรือคนรักมีความต้องการทางเพศ ผู้หญิงก็ไม่ควรขัดขืนหรือต่อรองใด ๆ ตรงกันข้ามกับผู้ชายที่ไม่ค่อยจะถูกควบคุมในเรื่องนี้มากนัก การมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนสังคมก็ไม่ได้มองเป็นเรื่องเสียหาย บางครั้งกลับเยินยอว่าเก่งที่สามารถคบหาผู้หญิงได้หลายคน แต่ถ้าผู้หญิงทำแบบเดียวกันสังคมก็จะตีตราว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี สำส่อน ผู้หญิงถูกบอกว่าต้องเป็นสมบัติของสามี ถูกบอกให้เป็นผู้ตาม ความคิดเหล่านี้ยังคงครอบคลุมอยู่ในทุกกระบวนชั้นของสังคม

         
ความคาดหวังที่แตกต่างกันนี้ ทำให้เกิดปัญหามากมายและซับซ้อนมากขึ้น ยากที่กฎหมายจะแก้ไขได้หมด โดยเฉพาะเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของชีวิตคู่ แต่สิ่งที่เป็นสากลและกฎหมายไทยให้การคุ้มครองเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานว่าคุณมีสิทธิ์ปฏิเสธที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร          

         
ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 276 ที่แก้ไขใหม่ ได้ให้ความหมายของ การกระทำชำเราไว้กว้างขึ้นกว่ากฎหมายเดิมว่าหมายถึง การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดพันถึงสี่หมื่นบาท

         
เดิมการกระทำชำเราตามกฎหมายอาญาจะเป็นการที่ผู้ชายกระทำต่อผู้หญิงซึ่งมิใช่ภรรยาตน แต่กฎหมายที่แก้ไขใหม่ ผู้กระทำกับผู้ถูกกระทำอาจเป็นเพศเดียวกัน คือ ชายกระทำกับชาย หรือหญิงกระทำกับหญิง หรือผู้กระทำและผู้ถูกกระทำต่างเพศกันคือ ชายกระทำกับหญิง หรือหญิงกระทำกับชาย หรือผู้กระทำกับผู้ถูกกระทำเป็นคู่สมรสกันคือ สามีกระทำกับภรรยา ภรรยากระทำกับสามี

         
อย่างไรก็ตาม ด้วยปัจจัยที่ลึกซึ้งแยบยลและแนบเนียนภายใต้สังคมแบบชายเป็นใหญ่ ทำให้ภรรยาหลายคนแม้จะถูกกระทำ แต่ก็ไม่ได้แจ้งความตามมาตรา 276 กับสามีที่จดทะเบียนสมรส เพราะว่าเมล็ดพันธุ์จากการสร้างที่ยาวนานของสังคมแบบชายเป็นใหญ่ ยังออกดอกออกผลและทำงานอยู่เสมอ

         
ความคาดหวังของสังคมเรื่องเพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ต่อผู้ชายและผู้หญิงที่ยังไม่เปลี่ยน สะท้อนได้จากเรื่องราวที่ผู้หญิงโทรศัพท์มาปรึกษาที่มูลนิธิเพื่อนหญิง เธอยังมีความคิดและความเชื่อว่าเธอต้องเป็นฝ่ายรองรับอารมณ์ทางเพศของสามี ผู้หญิงที่ดีนั้นไม่สามารถบอกถึงความต้องการทางเพศของตนเองได้ หรือผู้หญิงที่ดีต้องวัดด้วยการรักษาพรหมจรรย์ให้กับชายที่เธอแต่งงานด้วยคนเดียวเท่านั้น แม้ว่าเธอจะมีความจำเป็นเพียงใดในการดำเนินชีวิตก็ไม่ยกเว้น!

         
ชีวิตจริงของผู้หญิง  3 คนนี้ บอกกับเราได้อย่างดีว่า ผู้หญิงจะต้องเผชิญกับชะตากรรมอย่างไรบ้างเมื่อเธอแตกแถว!

         
ผู้หญิงที่ดี วัดได้ง่ายๆ ด้วยการรักษาพรหมจรรย์ให้กับชายที่แต่งงานด้วยคนเดียวเท่านั้น

         
ฉันกลัวเขา แค่สามีจับมือฉันก็กลัวแล้ว กลัวว่าเขาจะตี เขาจับฉันถอดเสื้อผ้า ไม่ให้ไปไหน บางทีก็ประจานฉันด้วยการไม่ให้นุ่งผ้าแล้วให้เดินออกมาให้ชาวบ้านเห็นผู้หญิงวัย   40 ปี อาศัยอยู่ที่ชุมชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เล่าให้ฟัง เธอถูกสามีทำร้าย สามีเธอมีอายุน้อยกว่าและไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง เมื่อเราให้เธอทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ เธอบอกได้แต่เพียงว่า ฉันผิดเอง ฉันเป็นผู้หญิงไม่ดี ฉันเคยมีสามีมาแล้ว เขาหึงฉัน กลัวว่าฉันจะไปหาสามีเก่า กลัวว่าจะมีคนอื่น

ผู้หญิงที่ดี เป็นฝ่ายต้องรองรับอารมณ์ทางเพศของสามี

         
ในแต่ละวันจอย (นามสมมติ) ต้องขลุกอยู่แต่ในบ้านเลี้ยงดูลูกชายที่เป็นออทิสติก ความเครียดที่สะสมจากการดูแลลูกและการทะเลาะกันบ่อยครั้งระหว่างเธอกับสามี ทำให้เธอเป็นโรคซึมเศร้า จอยจึงหันกลับมาหาทางผ่อนคลายให้ตัวเอง ด้วยการไปเดินเที่ยวตามห้างสรรพสินค้าบ้าง ติดต่อกับเพื่อนเก่าๆ บ้างตามที่หมอแนะนำ การกระทำของเธอเป็นเหตุทำให้สามีคิดว่าเธอมีชายอื่น เมื่อเขารู้ว่าฉันไปเที่ยว เขาก็ลากฉันออกจากร้านอาหาร แล้วพาขึ้นรถขับไป จู่ๆ เขาก็หยุดรถที่ทางด่วน แล้วก็เธอร้องไห้ แล้วพูดต่อว่าข่มขืน...สามีข่มขืนฉัน เขาทำที่รถนั้นเลย ฉันบอกให้เขาหยุด เขาก็ไม่หยุด เขาเหมือนไม่ใช่คนที่ฉันอยู่กับเขามา 10 ปี

ผู้หญิงที่ดี ต้องไม่บอกถึงความต้องการทางเพศของตนเอง

         
ปลา (นามสมมติ) มาปรึกษาว่าทำอย่างไรดี สามีไปอบรมที่ประเทศญี่ปุ่น  6 เดือน แล้วมีความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานจนตั้งครรภ์ สามีบอกเธอว่า จะไม่เลือกฝ่ายไหนเว้นเสียแต่ว่าจะมีใครทิ้งเขาไปก่อน เขาบอกว่าเป็นเพราะฉัน เขาถึงไปมีคนอื่น เพราะว่าฉันนอนอยู่เฉยๆ เวลามีเพศสัมพันธ์ปลาก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับการปลูกฝังว่า เป็นลูกผู้หญิงห้ามคิดเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ และไม่มีผู้หญิงดีคนไหนที่แสดงออกทางเพศ ตอนนี้เธอคิดแต่เพียงว่า จะทำอย่างไรให้สามีเลิกกับผู้หญิงคนนั้น

         
จะเห็นได้ว่า ระบบสังคมแบบชายเป็นใหญ่ ไม่เหลือพื้นที่ให้ผู้หญิงเลือกหรือสร้างชีวิตด้วยตนเองมากนัก มูลนิธิเพื่อนหญิงได้ให้คำแนะนำกับผู้หญิงทั้ง  3 คนนี้ว่า จงเลือกชีวิตของตนเอง เลือกกฎหมายที่เป็นประโยชน์เพื่อเป็นช่องทางให้ตนเองหลุดพ้นจากความทุกข์ทรมาน กฎหมายอาญามาตรา  276 ที่แก้ไขใหม่ ปูทางให้ผู้หญิงทุกคนแล้วว่า ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใคร กฎหมายก็ไม่ยอมให้ใช้กำลังบังคับให้คุณมีเพศสัมพันธ์ด้วยได้

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

มูลนิธิเพื่อนหญิง 

วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2553

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional