< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

มูลนิธิเพื่อนหญิง เผย สถิติความรุนแรงทางเพศสูง

มูลนิธิเพื่อนหญิง เผย สถิติความรุนแรงทางเพศสูง (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)

โดย sunanta

          มูลนิธิเพื่อนหญิง จับมือ สสส. จัดกิจกรรมวันสตรีสากล ปี 54 เผย สถิติความรุนแรงทางเพศสูง ต้นเหตุผู้ชายนอกใจ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ติดอันดับละเมิดทางเพศ  ดีเจออกโรงแจงสังคมต้องเห็นค่าบทบาทผู้หญิง อย่าเห็นเรื่องการกดขี่เป็นเรื่องธรรมดา  ชี้ปรับแนวคิดนักแต่งเพลง เขียนแนวสร้างสรรค์ให้เกียรติผู้หญิง ด้านผู้เขียนบทละครทีวี  ยันผู้จัดต้องมีสำนึก ทำละครน้ำดีเห็นคุณค่าศักดิ์ศรีเพศหญิง อย่ามุ่งสนองทุนคิดแค่ธุรกิจด้านเดียว

           วันนี้ (4 มี.ค.) ที่สวนโมกข์ กรุงเทพฯ  เมื่อเวลา 10.00 น. มูลนิธิเพื่อนหญิง ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2554  ภายใต้หัวข้อ ผู้หญิงในศิลปวัฒนธรรมและการเปลี่ยนผ่านทั้งนี้ภายในงานมีทั้งผู้เขียน ผู้กำกับ นักดนตรี นักกวี มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองเพื่อสะท้อนบทบาทของผู้หญิง โดยนายจะเด็จ   เชาวน์วิไล ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนหญิง  กล่าวว่า   ในวันที่ 8 มี.ค.ของทุกปีถือเป็นวันสตรีสากล ที่ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญและยอมรับผู้หญิงมากขึ้น ทำให้ผู้หญิงในปัจจุบันมีบทบาทอย่างแพร่หลายต่อการขับเคลื่อนสังคม ดังนั้นวันสตรีสากลจึงเป็นอีกวันหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงทุกคนได้แสดงความสามารถ ให้เห็นถึงความเท่าเทียมในสังคม แต่ส่วนใหญ่ก็ยังมีผู้หญิงถูกเอารัดเอาเปรียบในสังคม แม้หลายหน่วยงานจะให้ความสำคัญในการรณรงค์เพื่อลดความรุนแรงต่อเด็กและสตรี แต่สถิติความรุนแรงที่ผ่านมาก็ยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

           นายจะเด็จ กล่าวต่อว่า จากการให้บริการคำปรึกษาของมูลนิธิเพื่อนหญิง ทั้งด้านนักสังคมสงเคราะห์  กฎหมาย และคดีความ ปี 2552 มีผู้ขอคำปรึกษามากถึง 775 ราย  แบ่งเป็น 1.ความรุนแรงในครอบครัว668 ราย หรือร้อยละ 86มากที่สุดคือเป็นกรณีสามีมีหญิงอื่น รองลงมาคือสามีไม่รับผิดชอบ โดยมีสุราเป็นปัจจัยกระตุ้น ร้อยละ 25 หรือ 64 ราย  และ 2. ปัญหาความรุนแรงทางเพศ มี 83 ราย หรือร้อยละ 11 มากกว่าครึ่งหนึ่งคือร้อยละ 54 หรือ 45 ราย เป็นการข่มขืนกระทำชำเรา รองลงมากรณีพรากผู้เยาว์และข่มขืนกระทำชำเราในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ร้อยละ 10 หรือ 8 ราย และเป็นกรณีรุมโทรม ร้อยละ 9  หรือ 7 ราย โดยที่มีผู้กระทำมากที่สุด คือ 9 ราย  มีข้อสังเกตว่า อายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งที่เป็นผู้ถูกกระทำและผู้กระทำมีมากขึ้นถึงร้อยละ 31 นอกจากนี้หากดูจากข่าวทางหนังสือพิมพ์ จะพบว่า ข่าวการละเมิดทางเพศ มีมากถึง 271 ข่าว โดยมีผู้ถูกกระทำทั้งหมด 331 ราย ผู้กระทำ 485 รายส่วนใหญ่ โดนข่มขืน รุมโทรม อนาจาร   อย่างไรก็ตาม หวังว่าในวันสตรีสากลนี้ คงเป็นวันที่จะสร้างมิติใหม่ทำให้สถานการณ์ความรุนแรงในผู้หญิงและเด็กลดลง และผู้ชายคงจะเปลี่ยนค่านิยมให้เกียรติผู้หญิงมากขึ้น

           ขณะที่นายจักรกฤษ  ศิลปะชัย ดีเจจากคลื่นเพลงประชาชนและ Yes เรดิโอ แสดงความคิดเห็นถึงบทบาทของผู้หญิงที่ถ่ายทอดผ่านบทเพลงว่า ในเนื้อหาของบทเพลงทำให้ผู้หญิงกล้าแสดงออกมากขึ้น กล้าพูด ต่างจากเพลงในยุคอดีตที่เวลาจะบอกรักต้องแอบซ่อนไม่กล้าบอกตามตรง ทั้งนี้ในเพลงของผู้หญิงที่กล้าแสดงออกก็มีหลายเพลง และเพลงเหล่านี้มีบทบาทอย่างมากในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องคู่ครอง ความรัก

           นายจักรกฤษ กล่าวต่อว่า หากมองไปในเชิงศิลปวัฒนธรรมที่มองผู้หญิงไปในแง่มุมของการให้เกียรติ  การเชิดชูผู้หญิง ก็ถือว่ามีหลายบทเพลงที่สะท้อนออกในแนวทางที่สร้างสรรค์ แนวเพลงที่เปิดพื้นที่ให้ผู้หญิง เช่น เพลงความรัก ของ สุรชัย  จันทรธิมาธร เพลงเต็มใจให้ ของศุ บุญเลี้ยง เพลงสองเราเท่าเทียม ของเรวัฒน์ พุฒธินันท์ เพราะเนื้อหาเพลงชัดเจนว่าสื่อถึงการให้เกียรติผู้หญิง ผู้หญิงมีสิทธิที่จะเลือกมากขึ้น และเป็นเพลงที่งดงาม นอกจากเนื้อหาของเพลงจะให้เกียรติผู้หญิงแล้วยังสื่อถึงผู้ชายว่าความรักห้ามมีการครอบครอง แต่ต้องเต็มใจให้  อย่างไรก็ตามหากผู้ชายสามารถมองแง่มุมที่สะท้อนออกมาในเพลงได้ สังคมในปัจจุบันผู้หญิงคงไม่ต้องระวังตัวมากขนาดนี้  และคดีข่มขื่นคงจะมีน้อยลง ปัญหาทำแท้งลดลง 

           อย่ามองว่าการกดขี่ข่มเหงเป็นเรื่องธรรมดา ผู้หญิงเป็นเพียงเครื่องมือทางเพศ ควรมองว่าผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะ สื่อ  ครอบครัว สถาบันการศึกษา เพราะตอนนี้สังคมเปิดกว้างมากขึ้น ดังนั้นสื่อที่นำเสนอในรูปแบบของทำนองเพลงต้องปรับเปลี่ยนแนวคิด หรือปรับเนื้อเพลงขึ้นมาใหม่ เพราะแนวเพลง ที่ยั่วยุเหยียดหยาม ไม่ให้เกียรติผู้หญิง มีอยู่มากพอสมควร  ดังนั้นผู้แต่งเพลงควรทำแนวเพลงที่สร้างสรรค์สังคมขึ้นมาทดแทนนายจักรกฤษ กล่าว

           ด้านนายยิ่งยศ ปัญญา  นักเขียนบทประพันธ์โทรทัศน์ ผู้ใหญ่ลีกับนางมาทางช่อง 3  กล่าวว่า การถ่ายทอดบทละครในปัจจุบันถือว่าเป็นการสะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดี เพราะละครถือเป็นตัวชี้นำสังคม และถ่ายทอดว่าคนในสังคมมีความรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะตัวละครผู้หญิงก็ถือเป็นตัวสะท้อนสังคมที่กำลังเป็นอยู่ ซึ่งฉาก ตบตี ริษยาอาฆาต ช่วงชิง จะมีในละครทุกเรื่อง ส่วนละครน้ำดี ก็มีให้เห็น แต่ยังไม่ได้รับการถูกเผยแพร่เท่าที่ควร ดังนั้นในฐานะคนทำละคร ต้องจับจ้องความเป็นไปของโลกด้วยความเป็นกลาง

           นายยิ่งยศ กล่าวว่า จริงๆ แล้วคนที่จะเข้ามาทำอาชีพของคนเขียนบทโทรทัศน์ จะต้องมีพื้นฐานและสามัญสำนึก ในการประกอบวิชาชีพ เพราะเราเขียนบทละครให้คนดูทั้งประเทศต้องนำเสนอในด้านบวกกับคนดู  มีทางออกให้ผู้หญิงในตัวละคร และต้องให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายเลือกไม่ใช่ฝ่ายถูกเลือก แต่การสร้างละครตอนนี้ผู้หญิงกลับยอมจำนนที่จะเป็นฝ่ายให้ถูกเลือก ซึ่งคนเขียนบทรุ่นใหม่ตอนนี้มักจะมีลีลาการเขียนบทที่หวือหวา เป็นที่น่าตื่นเต้น แต่เมื่อนำเสนอแล้วอาจพบว่ามีจุดที่พบพร่องดังนั้นการนำเสนอไม่ควรทำให้สังคมเข้าใจผิดหรือการที่ผู้เขียนยังบอกสังคมไม่หมด

           บางครั้งคนดูก็อันตรายเพราะชอบกำหนดทิศทางความเป็นไปของตัวละครจนทำให้ผู้จัดต้องทำตาม ซึ่งถือเป็นเรื่องทุนนิยมที่ห่อหุ้มอยู่ เพราะไม่มีใครอยากขัดใจคนดู และบางค่ายมีให้คนดูส่งเอสเอ็มเอสเข้ามาโหวต ว่าตอนจบอยากให้จบแบบไหน   ถือเป็นช่องทางการหารายได้ การทำตามโจทย์ของผู้จัด หรือผู้กำกับต้องการ อาจทำให้การเขียนบทประพันธ์เปลี่ยนทิศทางได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องขององค์ประกอบ และมีผลมาจากทุนนิยม ที่ต้องการรองรับเรื่องของธุรกิจเพียงอย่างเดียว" นายยิ่งยศ กล่าว 

           นายยิ่งยศ ทิ้งท้ายว่า ในฐานะคนทำงานด้านนี้มากว่า 30 ปี การถูกนำเสนอตัวละครในบทบาทของผู้หญิงจะเห็นว่ามีเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้นจึงอยากฝากคำว่าศักดิ์ศรีถึงทุกคนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพราะค่านิยมตอนนี้จะไม่ค่อยรู้จักคำว่าศักดิ์ศรี เช่น ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ศักดิ์ศรีในความเท่าเทียม และผู้หญิงต้องคำนึงถึงคุณค่าตัวเองให้มากๆ


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก


วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional