< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ข่าว และบทความ

ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่า

 

 ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่าในช่วงเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง


          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนฤดูฝนเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้มีสถิติผู้ได้รับอันตรายจากการถูกฟ้าผ่าจำนวนมาก พร้อมแนะวิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่า โดยหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้ง ไม่สวมใส่เครื่องประดับที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า งดเว้นการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าได้


          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ฤดูฝนเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวน จึงเป็นช่วงที่มีสถิติผู้ได้รับอันตรายจากฟ้าผ่าจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย ขอแนะวิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่า ดังนี้   กรณีอยู่ในพื้นที่โล่ง ควรหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้งในช่วงทีเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะสระน้ำ ทะเล ชายหาด สนามกอล์ฟ ทุ่งนา ภูเขาสูง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีผู้ถูกฟ้าผ่าบ่อยครั้ง ไม่สวมใส่เครื่องประดับที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า อาทิ เงิน ทอง นาก ทองแดง รวมถึงอยู่ให้ห่างจากวัตถุที่เป็นโลหะ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า ไม่หลบพายุใต้ต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่อยู่สูงโดดเด่น ใกล้ป้ายโฆษณา วัสดุคอนกรีต เสาไฟฟ้าแรงสูงและสิ่งปลูกสร้างที่มีโครงสร้างเป็นโลหะ เพราะฟ้ามักผ่าลงที่สูงและบริเวณที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า งดเว้น การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือหรือโทรศัพท์สาธารณะในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เนื่องจากโทรศัพท์ มีแผ่นโลหะเป็นส่วนประกอบ สายอากาศและแบตเตอรี่เป็นสื่อล่อฟ้า จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า   กรณีอยู่ในอาคาร ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า โดยเฉพาะดาดฟ้า บริเวณมุมตึก ระเบียงหรือด้านนอกอาคาร ใกล้หน้าต่างที่เป็นโลหะ เนื่องจากเป็นพื้นที่โล่งและที่สูง รวมถึงโลหะยังเป็นสื่อนำไฟฟ้า จึงมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากฟ้าผ่ามากกว่าพื้นที่อื่นๆ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า ไม่เปิดโทรทัศน์ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เพราะฟ้าอาจผ่ามาที่ เสาอากาศนอกบ้าน ทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจร ส่งผลให้อุปกรณ์เสียหายและผู้ใช้งานได้รับอันตราย รวมถึงไม่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่เล่นอินเทอร์เน็ต ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบตเตอรี่เพราะมีแผ่นโลหะซึ่งเป็นสื่อล่อฟ้าเป็นส่วนประกอบ หากฟ้าผ่า กระแสไฟฟ้าอาจไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสื่อนำไฟฟ้าต่างๆ ทำให้ได้รับอันตรายได้   กรณีขับรถ ควรจอดรถในบริเวณ ที่ปลอดภัย เพราะหากฟ้าผ่าบริเวณใกล้เคียงกับที่รถขับผ่าน จะทำให้ยางระเบิด ก่อให้เกิดอันตรายได้ หลีกเลี่ยงการจอดรถหลบฝนใต้ต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะป้ายโฆษณา เสาไฟฟ้าแรงสูง เพราะฟ้ามักผ่าในบริเวณดังกล่าว รวมถึงหลบพายุฝนฟ้าคะนองในรถ ห้ามลงจากรถหรือยื่นอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดออกจากรถอย่างเด็ดขาด เพราะกระแสไฟฟ้าจะไหลไปตามผิวโลหะของตัวถังรถลงสู่พื้นดิน ทำให้ได้รับอันตรายได้ การอยู่ภายในห้องโดยสารรถจึงปลอดภัยที่สุด ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากฟ้าผ่าในสถานที่ต่างๆ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าได้ 
 


ลงประกาศ ณ วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557   

Kapook iCare 

 


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional