< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง

ข่าว และบทความ

กรมสุขภาพจิต เผย ! ผลสอบแอดมิชชั่น ทำผู้ปกครองเครียด

 

 

กรมสุขภาพจิต  เผย ! ผลสอบแอดมิชชั่น ทำผู้ปกครองเครียด

          ในปัจจุบันพัฒนาการของการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้เปลี่ยนจากระบบ"เอนทรานซ์" มาเป็นระบบ "แอดมิชชั่น" ที่มีลักษณะของการให้โอกาสแก่นักเรียนได้ปรับตัวเอง  เด็กจะรู้ผลคะแนนก่อนและสามารถเลือกคะแนนที่ดีที่สุดของการสอบวัดความรู้ฯเพื่อเลือกเรียนในคณะที่ตนเองต้องการ หากแต่การสอบแบบระบบ "แอดมิชชั่น"นี้ ผู้ปกครองไม่ควรคาดหวังในตัวบุตรหลานมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ปกครองแล้วยังเป็นการสร้างความกดดันและความเครียดให้แก่บุตรหลานด้วย  

          ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตระบุว่าผลสอบ "แอดมิชชั่น" ประจำปี 54 ทำผู้ปกครองเครียด หลังการประกาศผล มีผู้ปกครองโทรเข้ามาปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งจะมีทั้งความเครียดที่มีสาเหตุมาจากความคาดหวังของตัวเอง และความเครียดจากการเป็นห่วงในตัวบุตรหลาน

          นพ. เกียรติภูมิ   วงศ์รจิต  รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต  เปิดเผยว่าจากข้อมูลการใช้บริการ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบตัวเลขการโทรปรึกษาปัญหาเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว จากประมาณ 10 สายต่อวัน เป็น 250 สายต่อวัน โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับการศึกษาจากการสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในปีนี้  ซึ่งผู้ที่โทรเข้ามาจะมีทั้งผู้ปกครองและตัวเด็กเอง ปัญหาที่พบมากที่สุดคือการเกิดความเครียดและรู้สึกกดดันจากความคาดหวังในสาขาวิชาและมหาวิทยาลัยที่ต้องการ ล่าสุดมีผู้ปกครองโทรศัพท์มาปรึกษากรณีลูกได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่จะสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นความคาดหวังของพ่อและแม่ที่จะเลือกเส้นทางการเรียนสายนี้เพื่อให้ลูกเดินไปสู่อาชีพที่มั่นคงในอนาคต และความพลาดหวังในครั้งนี้ทำให้ลูกมีอาการซึมเศร้า  เกรงว่าจะมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย  กรณีนี้ทางจิตแพทย์ได้แนะนำวิธีลดความเครียดว่า ผู้ปกครองต้องลดระดับความคาดหวังของตัวเองลง เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่จะรู้สึกกดดันมากขึ้นเมื่อต้องแบกรับความหวังของพ่อแม่ที่ตั้งไว้สูงเกินไปส่วนตัวผู้ปกครองเองก็ควรยอมรับในศักยภาพของลูก ควรเป็นกำลังใจให้ลูกแทนการซ้ำเติม และควรหาทางเลือกอื่นให้กับลูก เช่น การเลือกสาขาวิชาที่เหมาะสมกับศักยภาพทางด้านการเรียน  หรือไม่ก็ควรให้การสนับสนุนลูกอย่างเต็มศักยภาพเพื่อจะได้มีความพร้อมสำหรับการสอบรอบใหม่ในปีหน้า

          ส่วนการลดความเครียดหรือการดูแลจิตใจตัวเองสำหรับตัวเด็กนั้นรองอธิบดีกรมสุขภาพจิต  แนะนำว่า ควรกลับมาทบทวนตัวเองว่าความพลาดหวังครั้งนี้ เราอาจจะไม่ได้ในสิ่งที่เราอยากเป็น  และสิ่งนี้สร้างความเสียหายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งคำตอบก็คือไม่มากและไม่ถึงกับทำให้เราจนตรอก และไม่ใช่สิ่งเดียวในชีวิต  เพราะฉะนั้นจึงควรลดระดับความคาดหวังลงมาให้พอเหมาะกับศักยภาพของตัวเอง และให้คิดเสียว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ ไม่ใช่ชีวิตต้องล้มเหลว  โดยให้มองตัวอย่างจากผู้ที่มีชื่อเสียงหลายๆคนที่เป็นคนใหญ่คนโตในวงสังคม ซึ่งก็ไม่ได้จบในสาขาวิชาหรือ มหาวิทยาลัยที่ต้องการ แต่บุคคลเหล่านี้ก็มีอาชีพ มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ และให้ลองทบทวนการใช้ชีวิตหลังพลาดหวังว่ามีสิ่งไหนที่พลาดพลั้งไป เพื่อจะได้หันมาเยียวยาจิตใจตัวเอง ให้ลุกขึ้นสู้ใหม่ได้ แต่ต้องไม่ปล่อยทิ้งเวลาให้เนิ่นนานออกไป ต้องรู้จักการใช้ชีวิตอย่างมีความหวัง หากไม่ได้เรียนในสาขาวิชาที่ต้องการในตอนแรก ก็ต้องมองสาขาวิชาอื่นๆที่เหมาะสมกับตนเอง หรือเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบใหม่ในปีหน้า เพราะการสอบ "แอดมิชชั่น" เข้าสู่มหาวิทยาลัยเป็นแค่ก้าวแรก แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต 

          ทั้งนี้พ่อแม่ผู้ปกครองอย่าเพิ่งเครียด หรือเป็นกังวลเพราะโดยปกติแล้วเด็กจะสามารถปรับตัวได้ภายหลังเกิดความผิดหวังเสียใจ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์  แต่อาจมีเด็กบางกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังและต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น คนที่ตั้งความหวังมาก คนที่ไม่เคยได้รับความผิดหวังเลย ซึ่งต้องคอยสังเกตอาการ เช่น เก็บตัว ไม่กิน ไม่นอน ลดกิจกรรมที่เคยทำตามปกติ ซึมเศร้ามาก ร้องไห้ติดต่อกันหลายวันหรือเป็นสัปดาห์ เพราะอาจทำให้เด็กคิดทำร้ายตัวเองได้

          อย่างไรก็ตามหากใครมีความเครียดจากปัญหาดังกล่าว กรมสุขภาพจิตได้เตรียมพร้อมสำหรับให้คำปรึกษาเอาไว้แล้ว ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323  โดยจะมีทั้งนักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริบทของ แอดมิชชั่นซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถช่วยแบ่งเบาความทุกข์ทางใจให้แก่ผู้ที่มาขอคำปรึกษาได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเปิดรับสายได้ ถึงเดือนละกว่า 1 แสนสาย


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจากวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

 

 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ไม่คิดสั้น ทำร้ายตัวเอง
วิจัยเผย 5 ปัจจัยเสี่ยง ฆ่าตัวตาย
คุณกำลังคิดอย่างนี้อยู่รึป่าว ?
ฆ่าตัวตาย … เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกับตัวเอง หรือคนที่คุณรัก
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
คุยกับใครได้บ้างเวลาท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
ธรรมะคิด เว็บธรรมะเพื่อคุณ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional