< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง

บทความให้กำลังใจ

ควรทำ ต้องทำ และ ทำก็ได้

 

 

ควรทำ ต้องทำ และ ทำก็ได้ (กรุงเทพธุรกิจ)

 

โดย  นพ.กฤษดา ศิรามพุช

ท่ามกลางมรสุมการเมืองและไข้หวัด 2009 หลายท่านว้าวุ่นดวงจิต คิดไม่ตกว่าจะทำสิ่งใดก่อนในชีวิต ถึงขนาดต้องเขียนพินัยกรรมไหม

เพื่ออยากให้ท่านได้พักดวงจิตบ้างจึงนึกได้ถึงสูตรจัดการชีวิตที่ใช้ได้ผลดียามที่จิตตก จิตป่วนหรือจิตรวนเรไม่รู้จะเหไปหาใคร  และก็ใช้ได้ผลดีเสมอมาด้วย

สูตรนี้ถือเป็นสูตรคุณแม่หรือเรียกให้เก๋ว่า “Mother recipe” แต่ดีกว่าขนมเค้กหรือซุปใสอย่างที่ท่านเคยลองกันมาแน่นอน  เพราะสูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้ได้ตลอดชีวิตจัดการให้ชีวิตดีมีสุขแบบไม่วุ่นวายได้ด้วยครับ  ขอเชิญมายลกันเลยครับ

 

เทคนิคจัดชีวิตพิชิตเครียด

 

คุณแม่ผู้เป็นเจ้าของสูตรสอนผมไว้เพียงสั้น ๆ ในเช้าวันหนึ่งระหว่างผมกำลังนั่งฟังตารางธุรกิจพันล้านที่ต้องทำในแต่ละวันเป็นต้นว่า หยดยาเห็บให้หมา, จัดยาให้คุณพ่อและโปรยข้าวเลี้ยงนกหนูปูปลารอบบ้านรวมถึงรดน้ำให้ต้นไม้น้อยใหญ่ที่นอกชาน  ขณะผมกำลังนั่งหน้าตื่นจัดเรียงลำดับของงานไม่ให้ลืมเสียก่อนเพราะงานส่งต้นฉบับก็อีกหลายอยู่นั้น  คุณแม่ท่านก็ได้กรุณาแนะถึงเทคนิคจัดลำดับงานไม่ให้รู้สึกว่างานล้นมือเครียดจนเกินไป

เมื่อผมฟังแล้วในสมองกลวง ๆ ก็เกิดพุทธิปัญญาขึ้นมาทันทีและจำมาใช้อยู่จนถึงเดี๋ยวนี้  จึงนึกถึงท่านผู้อ่านที่รักที่อยู่ในสังคมซับซ้อนนี้ขึ้นมาจับใจว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านได้บ้าง  ขนาดสมองลูกโป่งอย่างผมยังเข้าใจได้ก็เชื่อว่าท่านที่เป็นผู้มีสมองระดับเลิศอยู่แล้วก็ย่อมจะเข้าถึงได้ง่ายและได้ประโยชน์เต็มทีดีด้วย

ก่อนอื่นเลยนะครับขอให้ลืมคำว่า ไม่มีเวลา ไว้สักครู่ครับ เคล็ดสำคัญในการจัดชีวิตคือขอให้รู้ว่างานล้านแปดในโลกนี้  ไม่ว่าจะเป็นงานไฮเทคระดับสำรวจอวกาศชายขอบเนบิวลาไปจนถึงป้าข้างบ้านปรุงหอยจี่ขายนั้นล้วนแต่อยู่ในความสำคัญ 3 ระดับเท่านั้นเองครับ  นั่นคือ

1) ต้องทำ     2) ควรทำ       3) ทำก็ได้

 

ในส่วนของ ต้องทำ (Must do)” เป็นเรื่องคอขาดบาดตายจริงคือถ้าไม่ทำอาจกลายเป็น must die ได้  เป็นต้นว่าการรักษาพยาบาลตัวเอง  เรื่องสุขภาพหรือเรื่องความมั่นคงของสินทรัพย์กิจการ

 

ส่วนงานระดับ ควรทำ (Should do)” ได้แก่การออกกำลังกาย  การสังสรรค์เข้าสังคม  การทำบุญกุศลต่อเพื่อนมนุษย์และการพยายามวางแผนชีวิตล่วงหน้าเอาไว้แต่ไม่ต้องเคร่งมากจนเกินไ

สำหรับประการสุดท้ายคือ ทำก็ได้ (Good to do)” ซึ่งมักเป็นงานที่เกิดจากความเกรงใจมากกว่า  เช่น คุยโทรศัพท์กับเพื่อน  ขับรถไปส่งเพื่อนที่บ้าน  ไปดูหนังฟังเพลงหรือไปออกงานสังคมที่ไม่เต็มใจ  เหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำให้เสียเวลาอย่างเดียวหากแต่ทำให้เสียสุขภาพจิตด้วย

 

เพราะมันจะดึงเอาพลังชีวิตของท่านไปได้มากกว่าที่คิด   คือแทนที่จะเหลือเนื้อสมองเอาไว้ทำในงานที่ ต้องทำหรือ ควรทำกลับต้องเจียดมาในส่วนที่ไม่จำเป็นมากเกินควรจนบางทีทำให้เสียโอกาสอันดีในชีวิตไปได้ทีเดียวครับ

สิ่งที่น่าอัศจรรย์ถัดมาก็คือ งานประเภทที่ 3 อันเกิดจากความเกรงใจนี้กินเวลาชีวิตของเราไปเสียมากที่สุดเลยถึงราว 2 ใน 3 และงานอย่างนี้เองที่ทำให้วันหนึ่งเราต้องมานั่งกุมขมับย่นคิ้วว่าชีวิตนี้ทำไมยุ่งขิงหนักหนา  จะอะไรกันนักกันหนามากนักจนพาลกลายเป็นคนหงุดหงิดง่ายเสียสุขภาพจิต  เสียสังคมรอบตัวแล้วในที่สุดก็เปลี่ยนไปเป็นซึมเศร้าได้  นี่แหละครับผลของการไม่จัดชีวิตให้ดีก็จะทำให้เรื่องที่ไม่เป็นเรื่องมาพิชิตตัวเราได้แทนอย่างไม่น่าเกิดทีเดียวครับ

ที่จริง ทุกคนบนโลกล้วนแต่มีทุกข์กันอยู่เป็นแพคเกจคู่มาตั้งแต่เกิดแล้ว  แต่บางท่านดูร่าเริงแถมประสบความสำเร็จอยู่เสมอเป็นเพราะว่าท่านเตรียมตัวดี  ท่านเหล่านี้เป็นคนที่เตรียมชีวิตไว้อย่างรอบคอบ อันที่จริงท่านเหล่าไม่ได้มีตัวช่วยวิเศษใดต่างจากเราๆ หรอกครับ  หากแต่สิ่งที่ต่างออกไปคือการ เตรียมชีวิตและ ความรอบคอบยิ่งยวด

บุคคลที่ประสบความสำเร็จน่าชื่นชมทุกรายจะมีสามคำศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้ไว้จัดการเรื่องราวชีวิตไม่ให้เรื่องไม่จำเป็นมาแย่งที่สิ่งที่ ต้องทำหรือ ควรทำในชีวิตลงไปได้

 


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2552

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ไม่คิดสั้น ทำร้ายตัวเอง
วิจัยเผย 5 ปัจจัยเสี่ยง ฆ่าตัวตาย
คุณกำลังคิดอย่างนี้อยู่รึป่าว ?
ฆ่าตัวตาย … เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกับตัวเอง หรือคนที่คุณรัก
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
คุยกับใครได้บ้างเวลาท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
ธรรมะคิด เว็บธรรมะเพื่อคุณ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional