< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง

บทความให้กำลังใจ

กลเม็ดเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่
กลเม็ดเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ (ประชาชาติธุรกิจ)

หลายคนยึดเอาวันเปลี่ยนแปลงปี ลาก่อนปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่นี้ เป็นเวลาที่จะเริ่มต้นทำอะไรเพื่อตัวเองสักอย่าง หนึ่งในสิ่งที่หลายคนมุ่งหวังนั้นคือ การเปลี่ยนแปลงตัวเอง

หากการเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นไม่ใช่เป็นแค่เปลี่ยนเสื้อผ้า หน้าผมเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องที่ต้องเปลี่ยนแปลงจากภายในออกสู่ภายนอก ทั้งจิตใจ ความคิด ทัศนคติ ความตั้งใจ ความมุ่งหวัง

สถาบันเดล คาร์เนกี ประเทศไทย ผู้นำด้านการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มีเทคนิคดี ๆ ที่มาช่วยแนะนำให้การเปลี่ยนแปลงนี้ ายแค่พลิกความคิด เริ่มจาก ภายในคือ

- รู้จักคิดบวก

คิด บวก ย่อมได้บวก แนวคิดนี้ไม่มีล้าสมัย โดยส่วนใหญ่คนคิดอย่างไรมักจะแสดงออกหรือมีพฤติกรรมไปตามอย่างที่คิด การคิดบวกจึงเป็นการมองสิ่งดีในทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นคน เหตุการณ์ สิ่งต่าง ๆ รวมถึงโอกาสดี ๆ ท่ามกลางวิกฤต พึงจำไว้ว่า คนที่มองโลกในแง่ดีมักมีโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นเสมอ

- เปิดใจรับสิ่งใหม่

การเปิดใจนี้เป็นการยอมรับสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร ความคิดเห็น กิจกรรม ประสบการณ์ แม้กระทั่งเพื่อนใหม่ ๆ การเปิดรับนี้ต้องรับอย่างใจใส ไม่มีอคติใด ๆ บางทีสิ่งใหม่ ๆ ที่ได้รับมานี้อาจพาโอกาสดี ๆ มาให้ก็เป็นได้

- อย่าจมอยู่กับอดีต จงอยู่กับปัจจุบัน

เลิกเสียดายหรือคร่ำครวญกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอดีตอันรุ่งเรือง หรือจะรุ่งริ่งก็ตาม เพราะไม่มีใครสามารถแก้ไขอดีตได้ ยิ่งไปจมอยู่กับคำถามเก่า ๆ ทำไมทำแบบนั้น ถ้าไม่ทำแบบนั้นจะเป็นอย่างไร หรือทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้ ถ้าเป็นอีกแบบจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้เกิดได้กับทุกคน แต่กับการที่ยังวิ่งวนอยู่ในอดีต ลุ่มหลงอยู่ในจุดนั้นก็จะยิ่งบั่นทอน ดังนั้นควรพิจารณาสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าว่าเป็นอย่างไร พร้อมเตรียมหาหนทางรับมือ      อย่าตื่นตกใจกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ทางที่ดีควรสร้างความคุ้นเคยกับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้

สิ่งควรทำคือเลิกฟุ้งซ่าน กลับมาอยู่บนโลกความเป็นจริง  หากคิดถึงปัญหาให้คิดถึงว่าสิ่งเลวร้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร แล้ว เตรียมใจรับสิ่งร้ายที่จะเกิดขึ้น พร้อมหาวิธีจัดการสิ่งนั้นไว้ด้วย ควรมองไปข้างหน้า หาเป้าหมายชีวิตให้ชัดเจน ดีกว่ามานั่งเสียดายสิ่งที่ผ่านไปแล้ว คิดไว้ว่าสิ่งที่เราตัดสินใจหรือเลือกแล้วย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

เมื่อจัดการกับภายในได้แล้ว คราวนี้ก็เป็นเรื่องของ ภายนอก

- ยิ้ม

รอยยิ้มเป็นจุดเริ่มต้นอะไรได้หลายอย่าง ตั้งแต่เริ่มต้นปลุกพลังในตัวเองด้วยการยิ้มหน้ากระจก จากนั้นก็ลองยิ้มกับเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน สามี ภรรยา พนักงานเสิร์ฟ กระเป๋ารถเมล์ ฯลฯ ใครก็ได้ ยิ้มที่ส่งให้นั้นต้องเป็นยิ้มที่ออกมาจากใจ ไม่ได้เสแสร้ง แรก ๆ อาจจะขวยเขินกันบ้าง แต่เมื่อทำจนชิน      แล้วจะ รู้ได้เลยว่า ยิ้มนี่แหละเป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพที่ลงทุนน้อยที่สุด และใครจะรู้แค่รอยยิ้มอาจช่วยเป็นกำลังใจ แบ่งเบาความทุกข์ของผู้อื่นก็เป็นได้

- เอาใจใส่คนอื่น

วิธีการนี้ทำได้ง่าย ๆ โดยการเริ่มต้นไถ่ถามสารทุกข์ของคนรอบข้างด้วยคำถามเบสิก ๆ อย่าง กินข้าวหรือยัง สบายดีไหม เป็นอย่างไรบ้าง ฯลฯ คำถาม  ง่าย ๆ ที่สัมผัสได้ถึงความห่วงใย ยิ่งในเวลาที่มีทุกข์ด้วยแล้ว คำพูดง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความชื่นใจให้กับผู้รับฟังได้มาก

- สร้างความประทับใจ

วิธีการนี้เริ่มได้จากการหัดและตั้งใจจำชื่อและนามสกุลของบุคคลต่าง ๆ ที่พบเจอ เมื่อทำได้ก็ค่อย ๆ เพิ่มข้อมูลเข้าไปเรื่อย ๆ ทั้งครอบครัว ความชอบส่วนตัว อาหารการกิน สไตล์การแต่งตัว สิ่งเหล่านี้จะสร้างความประทับใจและทำให้ผู้ฟังได้รับรู้ถึงการให้เกียรติ และความใส่ใจที่มีต่อตัวเขาได้ เริ่มทำตั้งแต่วันนี้ สละเวลาสักนิดจดจำชื่อและสิ่งรอบตัว รับรองได้ใจคนรอบข้างแน่นอน

- ทำให้เขาเป็นคนสำคัญ

การชื่นชมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน รู้จักยกย่องผู้คน เหล่านี้เป็นเทคนิคการสร้างความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับผู้คน การปฏิบัตินี้ยึดหลักอยู่ที่ว่า "จงปฏิบัติต่อผู้อื่นเช่นเดียวกับสิ่งที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อท่าน" และสิ่งเหล่านี้ต้องทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ และทำจากใจ

- เป็นผู้ฟังที่ดี

ถ้าอยากเป็นนักพูดที่ ดี ต้องรู้จักเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย การเรียนรู้ในการเป็นผู้ฟังที่ดี ต้องรับฟังอย่างตั้งใจ สนใจใฝ่รู้ในสิ่งที่ผู้อื่นพูดด้วยใจจริง เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะสร้างความประทับใจให้คนรอบข้างเท่านั้น อาจยังช่วยดับความโกรธของผู้อื่นได้ เพราะไม่ว่าความโมโหนั้นจะรุนแรงแค่ไหน ก็จะสามารถสงบลงได้ถ้ามีผู้รับฟังอย่างอดทนและจริงใจ และการฟังนั้นอาจทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวดี ๆ โอกาสดี ๆ ที่เป็นประโยชน์กับตัวเองก็เป็นได้

- พูดในสิ่งที่ผู้ฟังสนใจ

บท สนทนาที่ถูกใจผู้ฟังควรเลือกจากสิ่งที่อยู่รอบตัวหรือความสนใจผู้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมยามว่าง กีฬาที่ชอบ อาหารที่โปรด สัตว์เลี้ยงแสนรัก เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความประทับใจและต่อยอดเรื่องราวการพูดคุยให้นานได้ยิ่งขึ้น

ใส่ใจสิ่งรอบตัวของผู้อื่น ความสนใจส่วนตัว กิจกรรมยามว่าง, กีฬาที่ชอบ, อาหารที่ชอบ, สัตว์เลี้ยงตัวโปรด รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยสร้างความประทับใจและช่วยให้มีเรื่องพูดคุยกันนานยิ่งขึ้น

เทคนิคเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเป็นตัวช่วยที่สร้างให้เราเป็นคนใหม่ได้เท่านั้น หากยังเป็นการเสริมเพิ่มเสน่ห์ให้เรากลายเป็นที่รักของผู้คนได้ไม่ยาก เพียงแค่รู้จักมองรอบด้าน เอาใจเขามาใส่ใจเรา แค่นี้ก็พอ


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

 

วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2553icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ไม่คิดสั้น ทำร้ายตัวเอง
วิจัยเผย 5 ปัจจัยเสี่ยง ฆ่าตัวตาย
คุณกำลังคิดอย่างนี้อยู่รึป่าว ?
ฆ่าตัวตาย … เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกับตัวเอง หรือคนที่คุณรัก
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
คุยกับใครได้บ้างเวลาท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
ธรรมะคิด เว็บธรรมะเพื่อคุณ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional