< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง

บทความให้กำลังใจ

ฉีดวัคซีนคุ้มครองใจ
ฉีดวัคซีนคุ้มครองใจ (สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ)

ใช่แต่ร่างกายของเราที่จะต้องฉีดวัคซีน ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ใจดวงน้อย ๆ ของเราก็ต้องการการปกป้องคุ้มครองให้แข็งแรงปลอดภัยจากสารพัด ทุกข์ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเยี่ยมเยือนเป็นประจำเช่นเดียวกัน

มีวัคซีนดีก็ต้องนำมาฝากอยู่แล้วละ เป็นของหาง่ายเอื้อมหยิบใกล้ ๆ ตัว ก็ถึงเพียงแต่ว่าบางครั้งบางคราวในยาม ที่จิตใจของเราอ่อนแอ เราก็ลืมนึกถึงไปเสียนี่ วัคซีนตัวนี้มีชื่อว่ากำลังใจ  ซึ่งปรุงแต่งจากส่วนผสมเพียงอย่างเดียว ก็สามารถช่วยให้ใจกลับมาเข้มแข็งดังเก่าได้ อยากรู้แล้วใช่มั้ยว่ามีอะไร บ้างเชิญอ่านได้เลยจ้า

@ มองบวก ๆ

ทีวียังมีให้เลือกหลายช่องเลย จะมัวแต่ติดแหงกเฝ้าดูแต่ละช่องละครโศกเศร้าเคล้าน้ำตาอยู่ทำไม ใจของ เราก็เหมือนโทรทัศน์นั้นแหละกดรีโมทเปลี่ยนช่องไปดูช่องอื่นที่สบายใจดี กว่า  ยังมีเรื่องๆดี ให้มองให้คิดอยู่นะ มุมดีของคนอื่น งาน หรือชีวิตของตัวเอง เวลาเจอเรื่องร้ายลองเริ่มด้วยประโยคว่า ก็ยังดีนะที่ …..”หรือเวลาที่จิตใจตกขอให้เชื่อไว้อย่างเถอะว่าเราดีกว่าที่เราคิด ไม่ได้แย่อย่างที่รู้สึกในชั่วขณะนี้หรอก มองโลกในแง่ดี ทำให้เรามีความหวังอยู่เสมอ อะไรๆก็เป็นได้สำหรับคนที่รู้จักคิดเชิงบวก

@  รู้ทันอารมณ์ตัวเอง

เวลาเครียด จิตใจอ่อนแอ ผิดหวัง โกรธ เศร้า ก็ให้รู้ตัวว่าเรากำลังรู้สึกอย่างนั้นอยู่ พอรู้ตัวจะได้เตือนตัวเอง อย่างเช่น บางทีเรื่องนิดเดียว เราวีนบ้านแตก  พอมาคิดทบทวนดูก็จะรู้ว่าเราออกจะเวอร์ไปหน่อย รู้ทันก็อบรมตัวเองง่าย ถ้าอารมณ์ไหลไปเรื่อยลองพูดในใจว่า หยุดช่วยได้เจ้าค่ะช่วยได้ อย่าไปจริงจังกับมันมากเกินเหตุ จะทุกข์หรือสุขเดี๋ยวก็ผ่านไป ชีวิตราบเรียบเกินไปมักจะน่าเบื่อไม่ได้ แย่อย่างที่รู้สึกในชั่วขณะนี้หรอก มองโลกในแง่ดี ทำให้เรามีความหวังอยู่เสมอ อะไรๆก็เป็นได้สำหรับคนที่รู้จักคิดเชิงบวก

@  สัมผัส ธรรมชาติ

ในบางครั้ง ธรรมชาติช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีกว่าคำพูดอีก ร้ายขายต้นไม้ ร้านดอกไม้ สวนสาธารณะ สวนหน้าบ้าน ชายคลอง ป่าเขา  ทะเลคือ ที่หมายของเรา จะใกล้ไกล ที่ไหนก็ได้เท่าที่เราสามารถพาตัวเองไปสัมผัส ทุกวันถ้าเห็นแต่ตึกกับพื้นปูนแข็งๆไม่อ่อนโยนเอาซะเลย สัมผัสธรรมชาติบ้าง เพื่อเติมพลังให้จิตใจชุ่มชื่นขึ้นมาอีกครั้ง

@  เติมความรื่นรมย์

เพลง หนัง หนังสือ สะสมตุ๊กตา วาดรูป ฟิตหุ่น หรือขัดห้องน้ำจนเงาวับ ฯลฯ อันไหนที่ทำแล้วมีความสุข หรือชอบทำในยามมีความสุข ลองหันไปหยิบจับดูบ้างวันที่เราใจห่อเหี่ยว บางทีความสุขไม่จำเป็นต้องมาในรูปแบบที่ยิ่งใหญ่อลังการ เล็กๆ ก็พอ

@  เปิดกล่องความภูมิใจ

ใคร ๆก็มีสิทธิ์ภูมิใจ ในตัวเองได้ทุกคน เพราะฉะนั้นกันลืมก็หัดสะสมความภูมิใจไว้ด้วย ถ้าความจำดีเป็นเลิศให้ นึกถึงเรื่องดีๆ ที่เคยทำมา หรือจะเก็บไว้ในรูปข้าวของเตือนความจำ อย่างเช่น ผลงานที่ได้รับคำชมจาก เจ้านาย รูปภาพที่เรากับเพื่อนๆ ในทีมกีฬาสียิ้มรับรางวัล หรือหาสมุดบันทึกถึงสิ่งดีๆ ที่เราทำหรือทำอะไรน่าภูมิใจไว้บ้าง กำลังใจกลับมาพร้อมสู้ต่อไปแล้วละทีนี้

@  สะสมเพื่อนดีๆ

จะเพื่อนน้อยหรือเพื่อนเยอะ ขอให้สะสมไว้เถอะเวลาเราต้องการกำลังใจ คำพูดปลอบโยนเป็นฮอตไลน์ประจำ ตัวรับฟังทุกปัญหา หรือลากเราไปทะเลในยามที่เราเซ็งสุดขีด  ไม่ต้องเกรงในกันมากปรับทุกข์ ให้ฟังบ้าง เพื่อนดีนะเอาไว้พักพิงใจ ถึงเวลาที่เพื่อนเราน้ำตาท่วมห้องเราก็จะเป็นเพื่อนที่ดีช่วยซ่อมแซมใจ ให้เพื่อนเหมือนกัน

@  ช่วยเหลือคนอื่น

การช่วยเหลือคนอื่นเป็นวิธีที่ออกจากความ ทุกข์อย่างนึง อย่านึกถึงแต่ผู้ตกทุข์ได้ยากเพียงอย่างเดียง ช่วยคนใกล้ตัวนี่ก็ได้ ช่วยได้ทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ลองตั้งใจดูว่าเอาละวันนี้เราจะช่วยคนอื่นเต็มที่ จะเพื่อนร่วมงา  หวานใจ  คนในครอบครัว น้องหมา น้องแมว ฯลฯ ไม่หวังผลตอบแทน แต่เชื่อเถอะว่าผลตอบแทนคือหัวใจพองโต

ขอให้หัวใจดวงน้อยของทุกคนมีพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์นะคะ


ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก

สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ

วันพฤหัสบดีที่ 11 มีนาคม 2553


icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
ไม่คิดสั้น ทำร้ายตัวเอง
วิจัยเผย 5 ปัจจัยเสี่ยง ฆ่าตัวตาย
คุณกำลังคิดอย่างนี้อยู่รึป่าว ?
ฆ่าตัวตาย … เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกับตัวเอง หรือคนที่คุณรัก
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
สถิติการฆ่าตัวตายของคนไทย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
ปัจจัย และสาเหตุของการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
สัญญาณอันตรายของผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
โรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายสู่การฆ่าตัวตาย
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
แนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า
คุยกับใครได้บ้างเวลาท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
คุยกับใครได้บ้างเวลารู้สึกท้อแท้
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
หน่วยงานสนับสนุนข้อมูล
ธรรมะคิด เว็บธรรมะเพื่อคุณ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional