< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท

ข่าว ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ เอดส์

เอดส์ไทยไม่ลด เกย์-ตุ๊ด 1 ใน 3

เอดส์ไทยไม่ลด เกย์-ตุ๊ด 1 ใน 3 (ไทยโพสต์)

          ศูนย์วิจัยโอดส์เผยสถานการณ์เอดส์ไทยในช่วง 6-7 ปีไม่ลด กลุ่มชายรักชายเสี่ยงติดเอดส์สูงถึง 1 ใน 3 เผยวิธีตรวจใหม่ "แน็ท" รู้ผลการติดเชื้อระยะเฉียบพลันได้

          ที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย จัดเสวนาเรื่อง "ผู้ติดเชื้อในระยะเฉียบพลัน กับแนวทางการดูแลสุขภาพเชิงรุก" ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันไทยมีผู้ติดเชื้อเอดส์ราว 500,000 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่ลดลงเลยในช่วง 6-7 ปี ขณะที่สถานการณ์ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในกลุ่มชายรักชาย ที่มาตรวจที่คลินิกสุขภาพชายของศูนย์วิจัยโรคเอดส์ ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2552-มิ.ย. 2553 มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 868 คน หรือ 1 ใน 3 ของเพศชายที่เข้ามาตรวจติดเชื้อเอชไอวี ร้อยละ 12

          นอกจากนี้ยังพบว่า หญิงซึ่งแต่งงานแล้วติดเชื้อเอชไอวีมากกว่าหญิงโสด แต่ที่น่าสนใจพบหญิงให้บริการ ซึ่งเป็นตัวกลางในการรับเชื้อและแพร่กระจาย มีตัวเลขการติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งพบผู้ติดเชื้อมีอายุน้อยลง เนื่องจากขาดการรณรงค์ "การมีเพศสัมพันธ์ของชายรักชายจะมีความเสี่ยงสูงกว่าชายรักหญิง เพราะชายรักชายจะใช้ช่องทวารหนักที่มีความเปราะบาง เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีมากกว่าช่องคลอดเพศหญิง และถ้าหากชายรักชายมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันจะมีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีจากคู่สูงถึงร้อยละ 30"

          รศ.พญ.จินตนาถ อนันต์วรณิชย์ หัวหน้าหน่วยความร่วมมือเพื่อการวิจัยระหว่างภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และฮาวาย (SEARCH) กล่าวว่า การหยุดการแพร่กระจายของเชื้อที่ดีที่สุดคือ ตรวจหาเชื้อให้เร็วที่สุด โดยศูนย์วิจัยโรคเอดส์ได้นำวิธีการตรวจแน็ท (NAT) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจหาตัวเชื้อเอชไอวีโดยตรงจากพันธุกรรมสามารถตรวจเจอเชื้อหลังมีพฤติกรรมเสี่ยง ตั้งแต่ 5 วันขึ้นไป ซึ่งการตรวจเชื้อเอชไอวีวิธีเดิม เป็นการตรวจแอนติบอดี้ ต้องใช้วลา 2 สัปดาห์ กว่าจะทราบผล และบางรายตรวจหาเชื้อยังไม่พบ แต่เมื่อใช้วิธีแบบแน็ท สามารถตรวจใน 16,000 ราย ที่ไม่พบเชื้อเจอถึง 40 ราย ซึ่งช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้ 1 ต่อ 5 หรือ 200 คน

          "การตรวจในระยะเฉียบพลันหากพบเชื้อเร็ว จะสามารถดูแลสุขภาพได้ในระยะเริ่มต้น แต่หากไม่พบเชื้อในระยะเฉียบพลัน ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนเป็นไข้ แต่ไม่มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ ซึ่งประมาณ 6 สัปดาห์จะหาย และไม่มีอาการอีก 6 ปี แต่หลังจากนั้นภูมิคุ้มกันของผู้ได้รับเชื้อเอชไอวีจะลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว และเข้าสู่การเป็นโรคเอดส์ในระยะเรื้อรัง"ขอขอบคุณข้อมูลจาก

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
บทความเผยแพร่
กฏหมายเกี่ยวกับเอดส์ : กฎหมายแรงงานไทย
มุมมองของท้องถิ่นด้านโรคเอดส์
กุญแจสู่ความร่วมมือของ อปท.ด้านการป้องกันเอดส์
หน่วยงานสนับสนุน งานเอดส์
คลีนิคนิรนาม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional