< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

เตือนภัย ใกล้ตัว

ข่าวภัยรายวัน

ปภ.แนะวิธีสังเกตและแก้ไขสถานการณ์กรณีรถคันเร่งค้างอย่างปลอดภัย

 ปภ.แนะวิธีสังเกตและแก้ไขสถานการณ์กรณีรถคันเร่งค้างอย่างปลอดภัย
 

           กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีสังเกตและการแก้ไขสถานการณ์กรณีคันเร่งค้างอย่างปลอดภัย โดยให้ใช้เบรกเพื่อชะลอความเร็วรถ เมื่อสามารถลดความเร็วได้ในอัตราที่ปลอดภัย ให้ใช้ปลายเท้างัดคันเร่งขึ้นมา หากคันเร่งไม่ขึ้นให้พยายามนำรถจอดริมข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัย
 
           รวมถึงห้ามดึงกุญแจหรือปิดสวิตช์เครื่องยนต์ขณะรถกำลังวิ่ง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายร้ายแรงและสามารถควบคุมเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย

           นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ความบกพร่องของส่วนประกอบรถ โดยเฉพาะคันเร่งค้างเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ การเรียนรู้และการตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างถูกวิธี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย


           ขอแนะวิธีสังเกตและการแก้ไขสถานการณ์กรณีรถคันเร่งค้าง ดังนี้ สาเหตุของคันเร่งค้าง มักเกิดจากคันเร่งติดอยู่ในพรมหรือยางรองพื้นรถที่หนาเกินไป คันเร่งหนืด ระบบคันเร่งไฟฟ้าในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำงานผิดปกติ ทำให้รถเกิดการเร่งทั้งที่เหยียบเบรก วิธีสังเกตอาการคันเร่งค้าง เมื่อเหยียบคันเร่งแล้วแป้นคันเร่งจมไปกับพื้นรถหรือค้าง ไม่สามารถเหยียบ ให้จมลงไปได้ หรือแป้นคันเร่งลื่นเบาผิดปกติ แสดงว่าคันเร่งค้าง สำหรับวิธีแก้ไขกรณีคันเร่งค้าง ให้ใช้เบรกเพื่อชะลอความเร็วรถ โดยรถเกียร์อัตโนมัติ ให้เปลี่ยนเกียร์มาตำแหน่ง จากนั้นให้ดับเครื่องยนต์ ปล่อยให้รถเคลื่อนตัวไปช้า ๆ สลับกับการแตะเบรกเป็นระยะ ส่วนรถเกียร์ธรรมดาให้ใช้เบรกช่วยชะลอความเร็วโดยไม่ต้องใช้คลัทช์ เพราะจะทำให้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น จึงไม่สามารถลดความเร็วของรถลงได้ เมื่อสามารถลดความเร็วได้ในอัตราที่ปลอดภัย ให้ใช้ปลายเท้างัดคันเร่งขึ้นมา หากคันเร่งไม่ขึ้นให้พยายามนำรถจอดริมข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัย ด้วยการปิดสวิตช์การทำงานของเครื่องยนต์ โดยสามารถทำได้เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วต่ำ

           และต้องใช้เบรกมือชะลอความเร็วควบคู่กันไปด้วย ห้ามดึงกุญแจหรือปิดสวิตช์เครื่องยนต์ขณะรถกำลังวิ่ง เพราะจะทำให้พวงมาลัยล็อกจนไม่สามารถบังคับทิศทางรถได้ ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีแก้ไขสถานการณ์กรณีคันเร่งค้าง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายร้ายแรง ทำให้สามารถควบคุมเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย 
ลงประกาศ ณ วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

Kapook iCare

 
icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
กฎหมายใกล้ตัว
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
รู้ทันกฎหมาย - รับเช็คคนอื่น
 
อายุความบัตรเครดิต 2 ปี เป็นผลอย่างไร
ผลกระทบ พรบ.วิธีพิจารณาคดี ผู้บริโภค พ.ศ.2551 กับ วิชาชีพสุขภาพ
หน่วยงานที่ช่วยเหลือคุณได้
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
แจ้งเหตุร้าย ภัยสังคม
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional