< ส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ คลิกที่นี่ >
icare
ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้
  ลดโลกร้อน คุณก็ทำได้    

ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง
  ไม่คิดสั้น ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง    

เตือนภัย ใกล้ตัว
  เตือนภัย ใกล้ตัว   

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง
  ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง    

ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย
  ท้องไม่พร้อม กับทางออกของสังคมไทย   

คนหาย เด็กหาย
  คนหาย เด็กหาย   

บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล
  บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ ทางสร้างกุศล    

ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค
  ความพิการ ไม่ใช่อุปสรรค   

เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท
  เอดส์ ป้องกันได้ ถ้าไม่ประมาท   

ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่
  ทุกข์ใจ มีปัญหา โทรปรึกษาที่นี่    

ภัยข่มขืน ต้องรู้ทัน เพื่อป้องกันตัวเอง

ส่องด้านมืด ..ป้องกันภัยข่มขืน

แนะสาวเช่าหอพัก เลือกอยู่อย่างไร..ให้พ้นภัยโจร!?!

          ตกเป็นข่าวครึกโครมสะเทือนขวัญกันอีก ระลอกหนึ่งสำหรับเหตุการณ์นักศึกษาสาวโชคร้ายตกเป็นเหยื่อโจรโรคจิตฆ่าข่มขืนหมกหอพักย่านคลองตันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สร้างความสลดใจแก่ผู้รับฟังข่าวสารเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ หญิงสาวที่พักอาศัยอยู่ในหอพักเพียงคนเดียวคงขวัญหนีดีฝ่อไปตาม ๆ กัน หากถึงคราวซวยโจรร้ายบุกเข้าห้องจะทำอย่างไร ?!?.....

          มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้เราต้องเช่า หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ก็เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือ เพราะราคาถูกกว่าเช่าบ้านหรือซื้อบ้าน แต่สำหรับหญิงสาวควรจะมองถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) และโฆษก บช.น. บอกถึงแนวทางการเลือกเช่าหอพักให้ปลอดภัยว่า ควรตรวจสอบว่าหอพักนั้นเจ้าของมีระบบการป้องกันภัยอย่างไร เช่น มี รปภ. มีระบบคีย์การ์ดสำหรับผู้เช่าห้องหรือมีกล้องวงจรปิดหรือไม่

          "ตรวจเช็กดูว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมีการเข้มงวดเรื่องการเข้า-ออกของบุคคลภายนอกมากน้อยเพียงใด มีการขอบัตรประชาชนหรือเซ็นชื่อบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่อขอเข้าหอพักไว้หรือไม่ เพราะอาจมีมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุร้ายได้ สำหรับภายในห้องพักการเลือกควรดูที่ประตูหน้าห้องว่ามีกล้องตาแมวติดไว้ให้เราส่องดูผู้ที่มาหาหรือไม่เพื่อความปลอดภัย ส่วนประตูด้านหลังระเบียงต้องตรวจสอบด้วยว่าลูกบิดล็อกประตูมั่นคงหรือไม่ ที่สำคัญควรมีกลอนประตูให้ด้วย"

          หากเป็นหญิงสาวพักอยู่ห้องคนเดียวควรตรวจสอบว่าระเบียงด้านหลังห้องอยู่ติดกับข้างห้องมากไปหรือไม่ ควรเลือกที่อยู่ห่างกันและไม่สามารถปีนข้ามมาถึงกันได้ ทั้งนี้เมื่อตัดสินใจเลือกเข้าพักที่หอพักแล้วควรจะต้องหมั่นสังเกตถึงพฤติกรรมของบุคคลที่ร่วมพักอาศัยว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ พยายามหาผ้าม่านมาปิดหน้าต่างหรือประตูห้องด้านหลังเพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกมองเข้ามาเห็นภายใน เพราะอาจจะตกอยู่ในเป้าสายตาของพวกมิจฉา ชีพ ถือเป็นการป้องกันเหตุร้ายได้ดีในระดับหนึ่ง

          สำหรับสถิติการถูกประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย และเพศ, ประทุษ ร้ายต่อทรัพย์ที่เกิดขึ้นในเคหสถาน ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2551- 31 ธันวาคม 2551 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลพบว่าเหตุเกิดในเคหสถาน คอนโดฯ อาคารชุด แฟลต แมนชั่น อพาร์ตเมนต์ รวมเป็นคดีที่ได้รับแจ้งทั้งหมด 3,432 ราย จับได้ 1,256 ราย รวมผู้ต้องหา 1,529 คน แบ่งเป็นข้อหาข่มขืน 321 ราย ทำร้ายร่างกาย 676 ราย พยายามฆ่า 46 ราย ฆ่าโดยไม่เจตนา 7 ราย ฆ่าโดยเจตนา 62 ราย ปล้นทรัพย์ 62 ราย ชิงทรัพย์ 43 ราย วิ่งราวทรัพย์ 10 ราย ลักทรัพย์ 2,087 ราย กรรโชกทรัพย์ 14 ราย ทำให้เสียทรัพย์ 146 รายและรับของโจร 5 ราย

          จากสถิติจะเห็นได้ว่าคดีลักทรัพย์เกิดขึ้นมากที่สุดถึง 2,087 ราย จึงเชื่อได้ว่าสาเหตุที่คนร้ายเข้าไปก็เพื่อหวังลักทรัพย์เป็นอันดับหนึ่ง แต่พบว่าเหยื่อเป็นหญิงสาวจึงคิดข่มขืนด้วย อาจเพื่อให้อับอายไม่กล้าแจ้งความ สำหรับสาเหตุที่ลงมือฆ่าด้วยนั้นอาจเป็นคนรู้จักกลัวหญิงสาวจดจำใบหน้าได้ แต่ตำรวจก็มีมาตรการการป้องกันเหตุคนร้ายประทุษร้ายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้ที่พักอาศัยตามหอพัก  ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน พล.ต.ต.สุพร บอกว่า ตำรวจจะประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของหอพักต่าง ๆ ทำประวัติของผู้พักอาศัยพร้อมทั้งรูปถ่ายและหลักฐานบัตรประชาชนเพื่อเก็บเป็นข้อมูลรวมทั้งให้จัด รปภ. คอยสอดส่องดูแลความปลอดภัย ที่สำคัญควรจัดทำ   ประวัติเจ้าหน้าที่ รปภ. ไว้ด้วยป้องกันกรณีเจ้าหน้าที่ รปภ. มีพฤติการณ์เป็นคนร้ายเสียเอง

          แนะนำเจ้าของหอพักติดตั้งกล้องวงจรปิดตรงบริเวณทางเดินหอพัก ทางเข้า-ออก หรือทางขึ้น-ลง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบและมีสมุดจดบันทึก หลักฐานผู้มาติดต่อหากไม่มีหลักฐานไม่ควรอนุญาตให้ขึ้นไปป้องกัน คนร้ายแฝงตัวมาขึ้นไปก่อเหตุ ประตูห้องควรมีกล้องตาแมวให้ผู้เช่าตรวจดูบุคคลที่มาพบและควรมีระบบคีย์การ์ด สำหรับผู้พักอาศัยเท่านั้นที่มีบัตรรูดเข้า-ออกได้ เป็นการป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายหลัง 

          สำหรับสาวนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมที่เช่าหอพักอย่าง ฐิติภา พร จันทร์ เมื่อทราบข่าวว่าคนร้ายฆ่าข่มขืนหญิงสาวหอพักบ่อยครั้ง จึงทำให้รู้สึกกลัวไม่มั่นใจในการรักษา ความปลอดภัย จึงต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้น และยังฝากเตือนผู้เช่าห้องพักด้วยว่าถ้าเป็นไปได้อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า เพื่อเป็นการป้องกันภัยร้าย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องอยู่หอพัก เธอบอกว่า บ้าน อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยและส่วนใหญ่มีเรียนตอนเช้า จึงตัดสินใจเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่กับเพื่อนที่เรียน ด้วยกันใกล้ ๆ กับมหาวิทยาลัย ได้ 1 ปีแล้ว 

          ส่วน ศิริมา ประกอบศรี หญิงสาววัยทำงาน เป็นอีกหนึ่งคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับอพาร์ตเมนต์ มา 8 ปี บอกว่าปัจจุบันย้ายมาอยู่คอนโดฯ แล้วเพราะคอนโดฯ จะมีร้านขายของชำ ร้านซักรีด คนพลุกพล่านดี แต่ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ครั้งหนึ่งมีคนมาเคาะห้องเราเผลอเปิดประตูออกไปพบชายในสภาพเมาอ้างว่ามาหาเพื่อนที่พักอยู่ห้องนี้ เรารีบบอกไม่มีแล้วปิดประตูห้องทันที ยิ่งระยะหลังมีข่าวฆาตกรรมภายในอพาร์ตเมนต์บ่อยครั้งถึงแม้อยู่มานานยังรู้สึกกลัว ทำให้เวลาอยู่ที่ห้องจะล็อกกลอนและลูกบิดตลอด ถ้ามีคนมาเคาะห้องถามแล้วไม่บอกว่าใครหรือเป็นคนไม่รู้จักจะไม่เปิดประตูให้อีกแล้ว

          ขอเตือนว่าภัยอยู่ใกล้ตัวเราเสมอ อย่าคิดว่าไม่มีอะไรเกิด ขึ้น ควรรู้จักหวาดหวั่นระแวงไว้อยู่ตลอดไม่ควรประมาท ที่สำคัญต้องมีสติ !?!


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

กรวิกา  คงเดชศักดา
 

icare
สิ่งที่ Kapook iCare ตั้งใจทำ

1. Kapook iCare ยินดีร่วมนำเสนอบทความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ ของเรื่องราวดี ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ พร้อมทั้งลิงค์กลับไปยังเจ้าของเครื่อง

2. Kapook iCare ยินดีเป็นสื่อกลางในการระดม ความช่วยเหลือ สำหรับทุก ๆ ความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วน เช่น การบริจาคโลหิตหมู่พิเศษ หรือเด็กหาย

3. Kapook iCare ยินดีช่วยประชาสัมพันธ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดี ๆ และเป็นศูนย์รวมของทุก ๆ ความช่วยเหลือในสังคม
กิจกรรม iCare
Kapook icare ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ และเป็นศูนย์รวม ของทุกๆความช่วยเหลือในสังคม

ติดต่อส่งโครงการได้ที่ โทรศัพท์ 0-2911-0915
แนวทางปฏิบัติทางกฎหมาย
แนวทางปฏิบัติ ในคดีข่มขืน
หน่วยงานที่ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ปรึกษา และขอคำแนะนำ
ติดต่อ “Kapook iCare” เพื่อร่วมส่งเรื่องดี ๆ เผยแพร่บทความที่มีประโยชน์, ประกาศขอความช่วยเหลือ ได้ที่…
โทรศัพท์ 0-2911-0915 หรือ e-mail : icare@kapook.com

คำสืบค้นประจำวัน:  ecard | facebook | ภาพพื้นหลัง | ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | โค้ดเมาส์ | คอมพิวเตอร์ | scribble | webband | twitter | imeem | blackberry |
Kapook iCare ที่ที่เชื่อมเรื่องราว ความรู้สึกดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกำลังใจมากมาย เพื่อใครหลายคนที่คุณและเรา "แคร์" || © CopyRight 2008 www.kapook.com       Valid XHTML 1.0 Transitional